Raybet Ads

Vì sao Mid Hàn luôn thống trị nền Liên Minh Huyền Thoại thế giới ?

LeagueofLegends T1Faker MSI2022 Jacket

RAYBET – Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao qua 10 mùa biến động đổi thay, 10 mùa giải với những phiên bản mang theo lối chơi hoàn toàn khác biệt. Các khu vực suy thịnh đổi thay
liên miên, vẫn đọng lại một điều bất biến trên đấu trường chuyên nghiệp. Đó là nhà vô địch thế giới Liên Minh Huyền Thoại luôn sở hữu đường giữa người Hàn, trừ hai giải chung kết thế giới đầu tiên.

Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao LPL cũng có thể vượt mặt LCK trong một giai đoạn nhất định nhưng họ luôn cần Mid lane người Hàn để làm được điều đó. Ngay cả trong năm 2023 khi LPL đã gần với cơ hội thống trị đại nghiệp, thu phục bốn phương, họ
vẫn phải đắng cay đại bại dưới tay người chơi đường giữa Hàn Quốc Faker. Sự thống trị của đường giữa người Hàn trong một thập kỷ đăng đẳng của Liên minh huyền thoại đã dầ trở thành một quy luật tự nhiên mà hầu như chưa ai đủ sức để lý giải.

Điều kỳ lạ nhất là trong kỷ nguyên rực rỡ mà những người Hàn Quốc chưa từng vắng mặt trong đội hình nhà vô địch, rõ ràng cũng đã có những Mid lane ưu tú ở những khu vực khác nổi lên dành những vinh quang nhất định, nhưng cuối cùng dù cho là đội tuyển thuộc khu vực nào lên ngôi, phía sau một triều đại luôn có bóng dáng 1 người đi đường giữa xuất sắc người Hàn.

Điều mà thế giới chưa làm sao lý giải, đều đã được xem như tất yếu trong thập kỷ vừa qua ngày hôm nay sẽ trở thành chủ đề để RAYBET cùng các bạn bàn luận chi tiết, chúng ta sẽ nhìn lại dòng lịch sử 10 năm, nơi mà chung kết thế giới chứng kiến những đường giữa người Hàn trị vì ngôi Vương của Liên Minh Huyền Thoại đỉnh cao, để tìm kiếm những nguyên nhân sâu xa đằng sau sự thống trị tuyệt đối này. Trước khi bước vào bài phân tích các bạn hãy đăng ký ngay tài khoản tại Apps RAYBET để trải nghiệm dự đoán Esports nhé, còn bây giờ chúng ta bắt đầu thôi.

Nền tảng tư duy

241299335 615615649803975 8626806044756428387 n

Đây là yếu tố tối quan trọng nhưng bắt buộc phải nhắc đến đầu tiên, bởi nó tạo ra sự khác biệt then chốt giữa midlane và phần còn lại của thế giới. Nền tảng của tuyệt đại đa số người đi đường giữa Hàn Quốc luôn gắn chặt với những tư duy căn bản nhất của trò chơi, tiếp cận đến tựa game ở nơi thánh địa đã sản sinh ra những kiến thức sơ khai và định hình cho lối chơi chung của Liên Minh Huyền Thoại thế giới. Các midland xứ sở kim chi đều ý thức hay tối thiểu là cảm nhận được vai trò của trục giữa bản đồ, những gì tối thiểu mà trục xương sống cần có.

Tuy căn bản nhưng dường như thứ gọi là nền tảng này không thể nói ra bằng lời, không thể đọc qua một sách vở giáo trình nào mà hiểu thấu, càng không phải cứ tập luyện mà thay đổi. Bởi nó giống như bản năng đã hình thành ngay từ khi họ còn là những người chơi mới. Sự thành công của Hàn Quốc ở những tựa game Esport khác cũng đã tác động tích cực lên Liên Minh Huyền Thoại sứ sở kim chi trong buổi ngày ban sơ. Thành công của SKT T1 như một lời khẳng định vị thế, và rồi môi trường xếp hạng đơn khắc nghiệt nhất thế giới vốn là Bắc Mỹ nay đã chính thức chuyển đến Hàn Quốc. Và rồi những người chơi sinh ra trên đất Hàn, họ may mắn được chơi trong server với chất lượng chuyên môn đỉnh cao, trong môi trường internet thuận lợi hơn tất cả phần còn lại.

Có thể nói mỗi người chơi giỏi của xứ Hàn giống như một viên ngọc sáng được mài giũa qua bàn mài rắn rõi nhất. Họ tồn tại và vượt trội trong tập hợp những người chơi giỏi, có lý tưởng và muốn chiến thắng. Họ sẵn sàng từ bỏ ngay từ trước phút 15 khi biết không thể dành thắng lợi khiến tỉ lệ đầu hàng sớm của Server này luôn trên đỉnh nhân loại. Từ tâm thế cầu toàn và không ngừng học hỏi ngay từ môi trường xếp hạng đơn, người Hàn đã khai phá cho thế giới những thú vị bất tận của trò chơi, cũng góp phần nâng cấp Liên minh huyền thoại lên một tầm cao mới. Bao giờ đường giữa người Hàn khi cũng có xu hướng áp lực lên vị trí chủ lực đối phương trong những đợt tiến công thay vì thi đấu như các tuyển thú xứ Trung.

Các ván đấu được sử dụng Oriana, Bdd và Faker luôn điều cầu tiên phong để dành quyền chủ động thay vì để đối phương có cơ hội áp sát mới tung ra lệnh sóng âm. Ngược lại khi Knight cầm Oriana anh lại có xu hướng đánh vào những pha giao tranh nhỏ lẻ để lấy mạng hạ gục, mỗi giao
tranh lớn đến là mỗi lần người ta thấy dị nhân tay trái phải nỗ lực sống sót trong bất lực. Một vài chi tiết nhỏ trong lối chơi cũng cho thấy sự khác biệt trong nét tư duy cơ bản của đường giữa từ hai khu vực. Hoặc với những sát thủ như Akalim bao giờ Faker Zeka Bdd cũng có xu hướng câu kéo tài nguyên và đe dọa vị trí Carry địch, rồi lùi về sau khi lấy được tài nguyên, ít nhất ép chủ lực đối phương phải rời giao tranh trong khi các Mid lane Trung Quốc lại thường kêu gọi đồng đội Make play để va chạm, chớp nhoáng lấy mạng hạ gục, điều này làm xu hướng vội đánh rồi được ăn cả ngã về không. Mà một khi giao tranh thất bại ván đấu cũng xa dần, từ đó người ta thường có một cụm từ đó là giao tranh kiểu LCK. Suy cho cùng cũng bắt nguồn từ tư duy ăn chắc mặc bền của người Hàn Quốc, họ có thể thất bại trong một vài mùa giải mà đánh nhanh thắng nhanh lên ngôi, nhưng về lâu về dài đây vẫn là suy nghĩ mang tính tích cực và thành công khi mà mặt bằng chung kỹ năng giữa các khu vực không còn nhiều cách biệt.

Nhìn chung lối chơi có thể thay đổi theo Meta hay môi trường trưởng thành của một tuyển thủ, nhưng nền tảng những thứ căn nguyên của tựa game nằm sâu trong tâm thức của tuyển thủ Hàn Quốc vốn luôn là một thứ vượt trội hơn so với những người đồng nghiệp khác khu vực. Vậy nên dẫu cho những Doinb, Rookie hay Scout dành cả thanh xuân để cổng hiến và vung đắp cho LPL những chiến tích huy hoàng, con dân đại lục cũng phải ngậm ngùi thừa nhận rằng bản ngã ẩn sâu trong họ vẫn là bản ngã của một đường giữa Hàn Quốc.

Sự dung hòa trong lối chơi

Sự hài hòa đường trên, xạ thủ hỗ trợ đi rừng người Hàn cũng đều được thấm nhuần những tinh hoa liên minh huyền thoại xứ sở kim chi, thế nhưng sự hài hòa trong vai trò trung chuyển khiến đường giữa người Hàn luôn tạo nên khác biệt. Rõ ràng nhất sự hài hòa này tồn tại ở hai phương diện khác nhau trong hiểu biết về vai trò đường giữa và trong tương quan với năm người trong đội. Đường giữa người Hàn là sự dung hòa của kỹ năng và chiến thuật, của làm nền và gánh đội, của lãnh đạo và cộng tác. Mà với nền tảng ưu việc sẵn có như đã nói ở trên xứ sở kim chi luôn không ngừng sản sinh ra những Mid lane khét tiếng, họ đảm bảo được đa số những phẩm chất mà một đường giữa giỏi cần có mà dẫu có bắt chước học theo, dẫu có được sự ủng hộ phiên bản ra sao, các đường giữa khác khu vực cũng khó lòng sánh được.

Khi xét trên đường dài, những điều này đảm bảo rằng họ luôn là một phiên bản ổn định nhất, thích ứng nhất để dễ bề phù hợp với đa dạng đội hình và chiến thuật khác nhau. Bắt đầu từ năm 2015 khi nhà vô địch thế giới chuyển tới thi đấu tại đất nước tỷ dân, lối chơi và cả tư duy của đại đa số đường giữa nội binh đã được khai sáng đáng kể, cũng từ đó đại lục xuất hiện những đường giữa gốc Trung nổi bật hơn như Yagao, sau này có thêm Knight nhưng để trở thành một chỉnh thể hài hòa như các Mid lane ở khu vực đại kình địch họ vẫn còn thiếu đi những yếu tố căn nguyên mà chúng ta đã đề cập trước đó. Caps cũng là một đường giữa từng gây không ít phong ba cho các đội tuyển LCK ở 2 năm mà khu vực từng độc tôn duy ngã của thế giới chuyển giao thế hệ. Sự vượt trội phong độ trong thời kỳ hoàng kim giúp Caps thắng được những Midlane xứ Hàn của các đội LCK đang có phần out meta so với thế giới. Nhưng không thể thắng được những đường giữa người Hàn của các đội LPL có cùng phong cách chơi như Damwon Gaming, chiến đội đã thành công phổ cặp lối đánh nhanh vào một LCK nhàm chán.

Chúng ta thấy được rằng rất ít người chơi đại lục đạt được sự hài hòa mà đường giữa giỏi cần có. Xu hướng chơi thiêng về kỹ năng, thiếu đáp ứng về kêu gọi chiến thuật khiến những siêu sao nội binh LPL hầu như chỉ có thể nổi lên ngắn hạn trong khu vực, trong khi nhóm tuyển thủ trẻ lại rất khó để phát triển khi kỹ năng của họ chưa đủ để thay thế lớp người đi trước.

Không có nhiều cơ hội cho các tài năng trẻ

knight yagao tu bang tuong den xu so co hoa 120943

Mặt khác xu hướng trọng ngoại những năm gần đây của LPL khiến ngân sách chung bị ảnh hưởng, vừa gián tiếp khiến những tài năng trẻ đường giữa nội binh mất đi cơ hội trau dồi. Tính kế thừa của đường giữa LPL so với LCK từ đó trở nên hoàn toàn thua sút. Ngay trong phiên chợ đông năm nay, một BLG cạn kiệt ngân quỹ vẫn phải nỗ lực mang về một siêu sao đường giữa như Knight thay vì cân nhắc thử nghiệm các mid trẻ, cho thấy cuộc chạy đua đội hình siêu sao LPL 3 năm gần đây đã trở thành chuyện tất yếu. Các Mid lane trẻ dẫu có tiềm năng cũng không được để mắt trọng dụng, trong khi những đường giữa có kinh nghiệm của đội lớn lại hoàn toàn lép vế trước Midlane Hàn Quốc cùng hoặc khác khu vực khi bước vào giải Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất trong năm. Ba cái tên nội binh xoay đi chuyển lại thay nhau đứng top bảng xếp hạng LPL những mùa vừa qua chỉ có Knight, Xiaohu và Yagao.

Khoan bàn tới việc mỗi người lại thiếu đi một trong đa dạng những phẩm chất mà đường giữa xuất sắc cần có, còn đó vấn đề nhãn tiền đặt ra cho LPL trong 3 năm tiếp theo, rằng với chất lượng kế thừa đi xuống khi nhóm cá nhân trên về bên kia sườn dốc thì ai sẽ là người thay thế. Suy nghĩ thử sau tình trạng all in một mùa của LPL thực chất đã dần tàn phá nền tảng khu vực, dần khiến tương lai nội binh khu vực thêm phần u ám. Đặc biệt đường giữa, nơi cần vun đắp từ gốc rể lại là nơi mà đại lục bị xứ sở kim chi ngày một bỏ xa. Bên cạnh yếu tố chuyên môn gồm kỹ thuật và chiến thuật, xét sự hài hòa trên góc độ tinh thần, thể trạng, động lực thi đấu hay độ tập trung vào trò chơi, trên thực tế Midlane người Trung cũng thua sút so với những người đồng nghiệp bên kia chiến tuyến.

Điều này một phần đến từ suy nghĩ an phận của đường giữa Trung Hoa khi chỉ cần có giai đoạn bất ngờ nổi lên, được báo chí tung hô là sẽ nhận được khoảng lương hậu hỉnh từ các đội tuyển đãi ngộ tốt ở quê hương ngay cả khi không có thành tích quốc tế dường như cũng đã khiến đường giữa đại lục giảm đa phần nỗ lực. 2020 tới nay 2023, vẫn là dị nhân tay trái được truyền thông tung hô kỹ năng cá nhân nhưng vĩnh viễn không thể thành công khi những vấn đề của anh sau 3 năm vẫn còn tồn động. Suy nghĩ an phận, thiếu tâm huyết, ít tìm cách khắc phục hay tiến bộ. Đường giữa nội binh LPL dặm chân tại chỗ nhiều năm và tự hình thành trong tâm trí một niềm tin không thể thẳng hàng.

Họ an phận rằng tới đây đã là rất tốt, nhìn thất bại không thể gỡ rồi lắng nghe trong sự tung hô bất lực cho đối thủ. Trong mic check Weibo Gaming tại trận chung kết, với câu nói “như những gì chúng ta đã nghĩ” là phần nào thấy được ngay cả trong thâm tâm họ cũng mang đầy vướng bận về khoảng cách trình độ, hoàn toàn không lạc quan và tự ấy dần mất đi sự tự tin khi chạm trán đối thủ người Hàn. Đó là điều mà Chovy, thậm chí Zeka dường như không có khi đối đầu với những Mid lane đồng hương, kể cả đó có là Quỷ vương bất tử.

Tính ổn định và khả năng thích nghi

2398080
A member of team T1 Lee Sang-hyeok, also known as “Faker,” speaks during a news conference after winning the finals stage of the 2023 League of Legends World Championship between team T1 and team Weibo Gaming in Seoul, South Korea, Sunday, Nov. 19, 2023. South Korea’s esports powerhouse T1 won the world championship by defeating China-based Weibo Gaming. (AP Photo/Lee Jin-man)

Nếu sự hài hòa khiến đường giữa Hàn Quốc luôn là chốt chặn quan trọng bất chấp Meta thì
tính ổn định giúp họ là người đứng vững. Chẳng hạn sau Caps từng chiến thắng cả Ddd, Showmaker và Faker để trở thành nhà vô địch MSI, hay như Knight thần đông đường giữa của đất nước tỷ dân cũng vinh dự trở thành Final mvp của giải đấu, khép lại mùa xuân là thế nhưng Meta game luôn tạo ra một guồng hỗn loạn, luôn khiến người chơi phải không ngừng thay đổi để đứng vững trong guồng xoay ấy. Mùa xuân và các giải đấu giữa năm thường là thời điểm nhiều chiến đội chưa đi vào ổn định trong cả kết cấu lẫn vận hành. Đây là giai đoạn không có nhiều biến động Meta, càng không có nhiều những chuyển dịch đáng kể. Tuy nhiên đến với Chung kết thế giới là khi Riot Games bắt đầu những cuộc đại tu cho tựa game khiến mọi tập thể đều phải thích nghi và trụ vững.

Đây cũng chính là khoảng thời gian thải loại đi nhiều chiến đội nổi lên mạnh mẽ ở nửa đầu năm, cũng là giai đoạn nổi lên của những tập thể đang dần vào liên kết. Không phải ngẫu nhiên các mà Mid Trung như Knight, Xiaohu thường có xu hướng yếu đi ở nửa sau của mùa giải quốc nội và chung kết thế giới, khi các chiến đội khác trong khu vực và trên tầm thế giới dần tìm thấy sự gắn kết. Bấy giờ những khuyết điểm như bể tưống thiếu toàn diện hoặc thiếu sót trong kêu gọi giao tranh dễ dàng bị trừng phạt bởi một đội tuyển có Midlane người Hàn. Gần đây khi tựa game có xu hướng trở về những lý thuyết căn bản, khi Liên Minh Huyền Thoại không còn chỉ toàn một màu chiến thuật hay kỹ năng, chúng ta nhìn tới những thành công của Showmaker 2020,
Scout 2021, Zeka 2022 hay Faker 2023 sẽ càng có thể giác ngộ vai trò ổn định và đa dạng
chiến thuật của người chơi đường giữa tại giải đấu sống còn cuối cùng trong năm.

Sự ổn định này cũng là cơ sở để đường giữa Hàn Quốc luôn trụ vững trên địa cầu và những người đi đường giữa giỏi sẽ luôn tỏa sáng ngay cả khi không thi đấu cho khu vực Hàn Quốc. Trong dòng lịch sử Liên minh huyền thoại đã có những Meta gần như sinh ra dành cho bản ngã của LPL và sự thật phản ánh rằng đường giữa Hàn Quốc thi đấu cho các đội LPL là những người vừa mang tư duy xứ Hàn vừa thích nghi và thấu hiểu được lối chơi của các đội đất Trung. Vậy nên họ luôn là người đánh bại hết thẩy phần còn lại để bước tới ngai vàng. Việc người Hàn thống trị Liên Minh Huyền Thoại thế giới thập kỷ qua đều có những nguyên nhân sâu xa, trong đó họ sở hữu nền tảng kỹ năng và tư duy tốt nhờ sớm được tiếp xúc trò chơi của một khu vực giàu thành tích nhất trên thế giới trong giai đoạn trưởng thành.

Nền tảng đó là cơ sở giúp họ luôn đạt được sự hài hòa, ổn định thích nghi trong meta và trong cả lối chơi chung của đội tuyển. 10 năm đã có những thời điểm LCK không lên ngôi vô địch chung kết thế giới, nhưng trong một giải đấu được tổ chức ở thời điểm mà mọi đội tuyển đều đã ăn ý tuyệt đối về mọi mặt. người Trung vẫn luôn rất cần bộ não của người Hàn đặt ở vị trí
trung tâm bản đồ. Ngoài 2 Hàn 3 Trung thì Mid Hàn cũng là yêu cầu tiên quyết trong cơ cấu để đại lục lên ngôi. Như 2023 một Yagao lãnh đạo đủ ổn nhưng thiếu sót kỹ năng, một Xiaohu trở nên yếu đuối bất thường mỗi khi chung kết thế giới diễn ra, đến nay vẫn còn những vết xước trong điều phối ván đấu. Chắc chắn chưa đạt được những yếu tố để thắng lợi trước đội tuyển Hàn Quốc duy nhất còn sót lại bởi trung tâm bản đồ của họ vẫn còn người đi đường giữa giỏi nhất thế giới Faker. “We made Legends” là tôn chỉ của LCK với ngụ ý Hàn Quốc là nơi sản sinh ra những huyền thoại. Và huyền thoại của những huyền thoại họ đã tạo đều nằm ở trục xương sống của Liên Minh Huyền Thoại, đó là ở ở đường giữa

Các bạn hãy nhanh chóng đăng ký ngay cho mình tài khoản tại Apss RAYBET nhé. Tha hồ dự đoán các kèo Esports với đầy đủ bộ môn cùng những khuyến mãi siêu hấp dẫn, đồng hành ngay cùng RAYBET