Raybet Ads

Top 5 Hỗ Trợ xuất sắc nhất năm 2023

11111

Sơ lược

Những sự kiện đỉnh lưu của Liên Minh Huyền Thoại 2013 đều đã khép lại, những giải đấu nóng hổi cạnh tranh cũng đã đều qua đi. Sau mỗi giai đoạn của mùa giải chúng ta được chứng kiến những chiến đội lên ngôi, những màn tỏa sáng rực rỡ của nhiều cá nhân tên tuổi khắp bốn bể năm châu, không nơi đầu là không có những hào kiệt kỳ tài nổi lên ở cả năm vị trí đường trên, đi rừng, đường giữa, xạ thủ và hỗ trợ.

Trong đó hỗ trợ hay Support không phải một vị trí của quá nhiều đất diễn, không phải một vị trí thường được giới mô điệu chú ý và lưu tâm, nhưng cũng là vị trí mà Liên Minh Huyền Thoại thế giới không thiếu những nhân tài trỗi dậy giữa một vai trò bị cho là không có nhiều hào quang trong đội. Nhưng tuyển thủ vẫn nổi lên và biết cách tạo điểm nhấn riêng, thậm chí tạo ra riêng biệt một lối chơi để làm phong phú thêm cho chiến thuật chung của Liên Minh Huyền Thoại đỉnh cao hiện tại. Ngày hôm nay trong không khí cuối năm rạo rực, khi những sự kiện đình đám đều không còn, hãy cùng với RAYBET ngược dòng ký ức, bước lên cỗ máy thời gian để nhìn lại năm 2023 với riêng vị trí hỗ trợ. Chúng ta sẽ đánh giá các hỗ trợ Liên Minh Huyền Thoại 2023 trên nhiều phương diện: Độ ổn định, độ đột biến và quan trọng hơn là những đóng góp về thành tích cho các đội tuyển xuất sắc năm vừa qua. Những cái tên nào đã rực sáng trên vũ đài League of Legends, những cái tên nào đáng được vinh danh và ca tụng như những công thần xây đắp cho tựa game trong suốt năm qua, hãy cùng nhau tìm ra nhé. Trước khi bước vài bài viết các bạn hãy đăng ký ngay tài khoản tại Apps RAYBET nhé, còn bây giờ chúng ta bắt đầu thôi.

Top 5: Lehends

lmht lck chung ket nhanh thua kt lehends

Có lẽ không phải một năm như KT Rolster mong đợi, họ khởi đầu mùa xuân trên rất kỳ vọng, bứt phá lên nhanh chóng như một siêu chiến đội tại giai đoạn mùa hè và top 1 vòng bảng. Cả năm thành viên lọt vào danh sách đội hình tiêu biểu chắc chắn là một thành tích đáng nhớ với đội tuyển viễn thông trong năm 2023, năm được kỳ vọng sẽ là năm trở lại rực rỡ với họ. Chỉ đáng tiếc đời không như là mơ, phát xử lý chọn T1 đi vào lòng đất ở vòng hai Playoff đã hình thành cho KT Rolster một chuỗi Domino thảm họa. Họ bị T1 đánh bại ở cả hai loạt đối đầu B05 trên nhánh thắng và nhánh thua, ngậm ngùi làm đại diện hạt giống số 3 khu vực dù cho trước đó đã có một vòng bảng suýt thì bất bại.

KT tiếp tục làm nạn nhân của những lá thăm rồi đớn đau dừng bước trước Jindong tại vòng tứ kết Chung Kết Thế Giới. Tuy không thể tiến xa nhất ở cả mặt trận quốc tế và quốc nội nhưng không thể phủ nhận rằng KT vẫn là một đội tuyển mạnh và đáng sợ trong năm 2023. Họ thi đấu bản lĩnh, kinh nghiệm và cũng thể hiện được những mặt ưu tú nhất định trong suốt phần lớn thời lượng tại giải đấu quốc nội. Chính vì vậy không ai có thể gạt l Lehends ra khỏi top những hỗ trợ xuất sắc nhất trong năm 2023 với một màn trình diễn đáng nể cùng KT, đội tuyển vốn trải qua một năm 2022 lận đận. Lehends đến, đóng vai thuyền trưởng của con tàu KT, đưa KT đến những thành công mà xuyên suốt 5 năm qua họ vẫn chưa từng mơ tới. Vị trí thứ 3 không xem như là một thành công nhưng cũng là một động lực rất lớn đưa KT trở lại với sự tự tin trên đấu trường quốc nội.

Màn trình diễn của Lehends ở cả mùa xuân và mùa hè, và ở cả Chung Kết Thế Giới đều là xuất sắc. Tương đối đa dạng và toàn diện trên nhiều khía cạnh, anh vừa đi đường tốt vừa là ngòi nổ chính của KT trong Macro. Không thể phủ nhận rằng có Lehends, Aiming đã giảm tải bớt những sai lầm và thi đấu bình tĩnh hơn nhiều so với Aiming của năm 2022 dù đâu đó anh vẫn còn những vết xước. Và danh hiệuu MVP mùa hè, vị trí hỗ trợ trong hình tiêu biểu mùa hè LCK đã bảo chứng cho thực lực và độ bền của Lehends trong sân đấu Liên Minh Huyền Thoại. Cựu hỗ trợ nhà Griffin hiện đã trở lại với GenG Esport, làm đội trưởng đội tuyển vô địch LCK. Anh xứng đáng có một vị trí trong top những hỗ trợ xuất sắc nhất thế giới năm 2023.

Top 4: Delight

600px GEN Delight Worlds 2023

Của rẻ chưa chắc đã là của ôi, tuyển thủ không quan trọng là siêu sao hay tài năng trẻ, quan trọng nhất là sự phù hợp với đội tuyển. 2023 Delight cho thấy mình chính là một mảnh ghép rất tương thích với tham vọng của GenG. Chia tay 2 tuyển thủ đường dưới nhiều tên tuổi là Ruler và Lehends, những người hâm mộ tưởng GenG từ bỏ tham vọng cạnh tranh ngôi đầu. Tuy nhiên sức trẻ chính là thứ vũ khí sắc nhọn khiến bộ đôi đường dưới GenG tạo nên sự khác biệt, mà trong hai nhân tố hợp thành đường dưới Delight chinh là hỗ trợ đã có công rất lớn cho hai chức vô địch của GenG Esport.

Thoạt đầu khi mới về GenG, ai cũng nhận định là khó cho Delight, không dễ để đứng vững trong đội hình của nhà đương kim vô địch. Anh vốn đã có giai đoạn lận đận ở giải Challenger rồi sau đó tiếp tục đội sổ cùng Fredit Brion tại giải mùa hè năm 2022. Với thành tích như vậy GenG vẫn tự tin đưa Delight về để cùng nuôi hy vọng làm lại đội hình khi không còn ruler. Delight đã không khiến bất kỳ ai phải thất vọng với màn trình diễn ổn định xuyên suốt mùa xuân sang mùa hè ở đấu trường quốc nội.

Dù không giống như Lehends kia có một danh hiệu thực thụ để bảo chứng cho thực lực, sau những nỗ lực âm thầm của Delight chính là vên gạch đắp xây thành công của GenG Esport năm vừa qua. Dù thành công đó chưa mỹ mãn khi GenG thất bại trên đấu trường quốc tế lớn, tuy nhiên tương lai của hỗ trợ 2k2 này vẫn rất rộng dài. 2024 anh sẽ sánh bước với Viper tại mái nhà HLE. Tại đây vẫn còn 2 người đàn anh, 2 người đồng đội cũ của GenG là Doran và Peanut.

Top 3: On

on elk 1425

Delight là điển hình của mẫu hỗ trợ với khả năng bứt phá mạnh mẽ nhưng ở phía LPL cũng có một tài năng trẻ là biểu tượng của sự tiến bộ vượt bậc so với năm cũ, người đó không ai khác chính là ngài On. Và để nhắc lại cho bạn nhớ chuỗi ngày khổ đau của Weibo Gaming khi On mới phụng sự. Lúc bấy giờ On chỉ là một support mới lên, thi đấu chưa nhiều kinh nghiệm dù có người Mentor xuất sắc là cựu Á Quân Chung Kết Thế Giới là SwordArt. On vẫn thường xuyên mắc lỗi vặt, thỉnh thoảng còn báo đồng đội những pha sai chí mạng trong trò chơi. Ấy vậy nhưng 2023 On trở lại với một màu áo khác, một diện mạo khác hoàn toàn On thời WBG. Cùng với đội hình không được dành quá nhiều kỳ vọng của Billy Billy Gaming, On thậm chí còn vượt qua đội tuyển cũ, danh danh hiệu Á quân LPL với một màn trình diễn phải nói là trên cả tuyệt vời xuyên suốt giai đoạn mùa xuân lẫn mùa hè.

Đường dưới của BLG là hai tuyển thủ còn khá trẻ, bắt cặp với cả On khiến Elk dường như được khai phá những sức mạnh tiềm tàng. Thi đấu vô cùng xông sáo ở nhiều vai trò như bảo kê, bắt lẻ, di chuyển kiểm soát… Những lỗi lầm ở quá khứ đã được anh tự tay rửa sạch bằng màn trình diết ấn tượng, thuyết phục cả những người khó tin nhất. Tại đấu trường quốc tế dù không thể cùng với BLG lấy về những danh hiệu mỹ mãn, On vẫn để lại di sản là những pha xử lý đột biến, những chiến thắng lẫy lừng vang dội trước nhà vô địch LCK GenG Esport. On là mảnh ghép tuyệt vời cho đội hình 5 Trung nhà BLG, chắc chắn xứng đáng ở vị trí thứ 3 trên mọi phương diện. Ổn định, đột biến và đa dạng, với một năm thành công không trượt khỏi top 4 các giải đấu lớn, tin chắc rằng On đã tích lũy thêm được kinh nghiệm thi đấu phong phú và sẽ trở lại mạnh mẽ hơn cùng BLG trong năm 2024 khi đội hình của họ giữ được 4 trên tổng số 5 vị trí thi đấu cũ.

Top 2: Missing

600px JDG MISSING Worlds 2023

Người giống như tên, dễ bị bỏ quên giữa vầng hào quang của những cá nhân kiệt xuất. Thật là như vậy, dù là Jindong 2022 hay Jindong 2023, Missing đều giống như một chiếc bóng đứng sau ánh hào quang rực rỡ của những người đồng đội. Anh âm thầm cống hiến, bảo vệ và hi sinh ngay cả khi không được nhớ đến. Những hỗ trợ giỏi nhất trong một tập thể nhiều sao bao giờ cũng cần có một người như Missing, sinh để dung hòa nhiều phía bao giờ cũng
cần một người chịu sắm vai kép phụ để đồng đội tiến lên. Ruler là một tay súng không tồi nhưng chúng ta cũng không nên quên rằng Missing cũng là một cá nhân thật giỏi giang. Anh luôn tỉ mỉ, thận trọng giúp cho chiến hữu bên cạnh mình được an tâm xả đạn. Những thất vọng cùng với JDG năm 2022 đã khiến Missing bị chỉ trích nhiều nhưng sau tất cả anh đứng lên mạnh mẽ cùng với Jindong, dành cho họ 3 chức vô địch của 3 giải đấu lớn trong nửa đầu năm.

Đó là thành tích có dấn ấn sâu sắc của Missing mà không một ai có thể phủ nhận. Ngay cả khi phải dừng bước trước T1, người ta vẫn có thể nhìn Missing như một hỗ trợ toàn năng giỏi giang mà LPL từng có. Sự thật là trong 4 ván đấu, Missing không lép về quá nhiều trước Keria bên kia chiến tuyến. Có những ván đấu thậm chí anh và Ruler là cơ sở thắng quan trọng nhất, với MVP cùng Senna ở ván thắng duy nhất đã chứng minh phần nào điều đó. Chỉ đáng tiếc quái vật thiên tài vẫn là một sự khác biệt lớn với phần còn lại trên thế giới. Giọt nước mắt cuối cùng của Missing đã rơi sau khi trận bán kết khép lại, nhưng tin chắc rằng khi đứng lên sau vấp ngã anh sẽ tiếp tục bền bỉ như cái cách anh đã từng bước đi vững vàng trong nhiều năm qua. Từ một hỗ trợ vô danh lận đận đến nhà vô địch LPL vô địch MSI. sau này có thể là hơn thế nữa. Đáng thương cho anh chàng hỗ trợ bị nhiều người lãng quên sau những thành công, cũng không ai chia sẻ cảm thông sau thất bại. Sau tất cả chúng tôi vẫn ở đây và trân trọng những cống hiến không ngừng của anh. Vị trí thứ hai trong số những hỗ trợ xuất sắc nhất thế giới năm 2023 đó nên là anh.

Top 1: Keria

LeagueOfLegends Worlds2023 SwissStage T1 Keria Hearts

Quái vật thiên tài, hỗ trợ thừa kế vinh quang LCK về sau, chắc chắn là những mỹ từ không quá khó để gọi Keria lúc này. Nếu như trước đây anh chỉ còn thiếu một chức vô địch thế giới để bảo chứng thực lực thì nay chúng ta gần như không cần phải tranh cãi gì nữa. Support hay nhất thế giới hiện tại chắc chắn chỉ có 1 người là Keria. Thi đấu đa dạng, bể tướng khó đoán giúp cho T1 sở hữu chiến thuật khủng ở đường dưới, đó là những phẩm chất thấy rõ của Keria, cũng là những ưu thế thấy rõ của T1 tại Chung Kết Thế Giới.

Trong một Meta có nhiều biến động, Bot lane của T1 chính là những người định hình lối chơi chung cho toàn thế giới, ép tất cả kẻ địch của họ phải đi theo lối chơi mà mình tạo ra. Thật vậy, trong lần đầu gặp Lining, T1 đã trình làng lối chơi hai xạ thủ đường dưới, ép những JDG, BLG hay WBG hay các đội còn lại trong top 4 đều phải gấp rút học theo. Thế nhưng khi họ chưa kịp thấm nhuần thì T1 quay ngoắt qua những chiến thuật khác để rồi họ tiếp tục bị bỏ xa ngàn cây số trong cuộc đua chiến thuật. Tất cả điều này không thể không kể đến một bể tướng rộng mà hiệu quả, một đôi tay siêu phàm cùng tư duy hoàn thiện đến độ mỹ mãn của hỗ trợ thiên tài nhà T1.

2023 tuy không phải một năm hoàn hảo với T1 khi họ thất bại tại MSI và các giải đấu quốc nội, thế nhưng trái ngọt sau cùng là phần thưởng xứng đáng cho hành trình nỗ lực trên suốt đoạn đường ấy. Họ đã ngục ngã rồi đứng lên, Keria cũng như vậy, những thất bại đã mài dũa tâm lý hoàn thiện bản thân Keria đến mức không tưởng khi trình làng hình hài khác biệt tại Chung Kết Thế Giới. Thành công đã đến với anh và T1, Keria là một thiên tài nhưng anh đã nỗ lực bền bỉ như một người bình thường nhất. Năm đầu tiên dừng lại ở tứ kết, năm thứ 2 ở bán kết, năm thứ 3 ở chung kết và trái ngọt đã đến vào năm thứ 4 sự nghiệp của anh.

Dường như vinh danh support of the year là chưa đủ để vinh danh tất cả những gì anh đóng góp. Thế nhưng tin chắc rằng sâu trong những trái tim người hâm mộ trên toàn thế giới anh vẫn sẽ bất di bất dịch khỏi vị trí đứng đầu, sẽ luôn là một Keria quáo vật thiên tài mà thế giới tôn sùng, kính ngưỡng.

Các bạn có niềm đam mê với việc dự đoán kết quả các trận đấu Esports siêu đỉnh, hãy đăng ký ngay cho mình một chiếc tài khoản tại Apps RAYBET nhé. RAYBET đồng hành cùng các bạn tại các giải đấu siêu hot như LCK, LPL, LEC, LCS và VCS…Ngoài ra RAYBET còn cập nhật đầy đủ các tựa game siêu hot khác như Dota2, CSGO cho các bạn thoải mái lựa chọn. Các chương trình khuyến mãi, hỗ trợ người chơi cũ lẫn mới sẽ luôn được cập nhật liên tục để các bạn có được trải nghiệm tốt nhất. Đăng ký ngay và đồng hành cùng RAYBET nhé