Raybet Ads

Tạm biệt GHOST – Xạ thủ cánh yếu hay nhất thế giới

G1

Ghost – chàng xạ thủ bị đánh giá thấp

ghost roi dwg kia de gia nhap nongshim redforce 90382 172512

Nuguri, Showmaker, Canyon được xưng là cây đinh ba giúp chiến đội áo xanh Damwon Gaming hô mưa gọi gió trên đấu trường Liên Minh Huyền Thoại đỉnh cao mùa 2020. Thế nhưng sự thật là mùa 2019, mùa xuân 2020 hay cả khi tái hợp vào năm 2022, bộ 3 này vẫn không mang đến danh hiệu cho DK ở cánh dưới. Beryl là nhà bác học của vị trí hỗ trợ nhưng đến tận mùa xuân 2020 anh cũng chưa thể vượt quá hạng tư ở đấu trường quốc nội.

Thế giới này vận hành rất kỳ lạ, những thứ người ta bỏ quên thường là thứ không thể thiếu, thứ người ta cho là điểm yếu lại là thứ không thể tách rời. Chỉ đáng tiếc đến khi mất đi tất cả mới hiểu thấu chân lý, mới nhận ra tầm quan trọng, ngoảnh đầu hồi tưởng lại những gì đã qua là khi người ta nghiệm ra một sự thật không phải Showmaker, Canyon, không phải Beryl hay Nuguri, mà Ghost mới là chìa khóa thành công sau cùng của nhà cựu vương thế giới. Không có Ghost, DK không thể vô địch LCK và không ở DK, Ghost cũng không tìm thấy thành công như mong đợi. Đã bao năm qua kể từ khi cùng nhau lên ngôi vô địch thế giới, DK không tìm thấy người thay thế xứng đáng cho vị trí xạ thủ của Ghost và Ghost cũng lựa chọn giã từ sự nghiệp khi không tìm thấy một bến đỗ giống như Damwon Gaming khi xưa. Đoạn Đường Rực Rỡ ngày nào, nay chỉ còn trong ký ức tiếc nuối của những khán giả vẫn muốn hoài niệm về một Damwon thống trị, về một Ghost đã luôn âm thầm trấn giữ đường dưới, đã nỗ lực hy sinh tới mức bị lãng quên.

Khởi đầu của Ghost

base64 1603964234794398538953

Năm 2015, Ghost đến với LCK trong tư cách thực tập sinh của nhà CJ Entus, nơi có những tuyển thủ xuất sắc đương thời như Madlife, Ambition… Ghost từng được thánh kéo Madlife đánh giá rất cao về nền tảng kỹ năng cá nhân với phong cách đi đường vô cùng hổ báo cùng tướng tủ Draven. Thời điểm đó cùng với BDD, Ghost là một tài năng trẻ được đánh giá cao dù chưa đủ tuổi thi đấu chính thức. Chỉ đáng tiếc nếu người bạn đồng niên BDD sớm thành công và được chú ý trong nhiều màu áo như DZ, KT hay GenG thì hành trình sự nghiệp của Ghost lại có nhiều phần lận đận. Mãi đến năm 2019 khi LCK hỗn loạn trong thời kỳ chuyển giao, Ghost mới tìm được cơ hội thật sự. Anh khoác áo Sandbox Gaming thành công cùng đội tuyển thăng hạng tại mùa xuân.

SandBox Gaming và Damwon Gaming lúc ấy không khác gì những siêu tân binh đích thực. Họ cùng nhau vượt mặt GenG, Africa và cả KT Rolster, vươn lên trong top 5 tại giải đấu quốc nội khắc nghiệt. Tại LCK 2019 Ghost từng thi đấu rất hổ báo theo khuynh hướng gánh team bên cạnh hỗ trợ, Carry cực gắt đội hình ngựa ô của Sandbox Gaming. Dù không đạt được thành công cuối cùng ở mùa 2019 nhưng bằng thứ hạng tốt cùng đội tuyển cùng màn trình diễn đủ thuyết phục đã khiến Ghost trở thành một trong những AD Carry đáng chú ý trong giai đoạn LCK chuyển giao thế hệ.

Đến với mái nhà Damwon

G1

2019 đến đầu mùa xuân 2020 ba vị tướng Ghost dùng nhiều nhất cũng là 3 vị tướng có tỷ lệ thắng ấn tượng nhất của anh, bao gồm Lucian, Draven, Kalista có chút nào là mẫu tướng thủ hòa không? Rõ ràng là không! Ghost là xã thủ chịu khó thích nghi và hoàn thiện, có kỹ năng cá nhân cực tốt. Chẳng phải ngẫu nhiên Damwon Gaming dốc sức mang anh về cùng Beryl trấn giữ đường dưới. Vào mùa hè 2020, Damwon Gaming vốn đã được chứng kiến sự trưởng thành của Ghost kể từ khi cả hai còn ở giải hạng dưới, hiểu rõ nhất tiềm năng và sự đổi thay tích cực của xạ thủ bóng ma. Mặt khác Nuclear vốn đã bộc lộ khuyết điểm trong lối chơi xuyên suốt mùa giải 2019 và mùa xuân 2020. Anh thi đấu ít hiệu quả khi đội cần anh làm cánh yếu, cũng không thật sự xuất sắc trong Carry khi được dồn tài nguyên. Ngược lại Ghost thi đấu đa dạng lối chơi và trở nên toàn diện hơn qua từng ngày, không phải mẫu ADC thiên tài nhưng là một người rất chịu khó và tích cực học hỏi, đó là nguyên nhân khiến Damwon Gaming, một đội tuyển luôn bất ổn cảnh dưới muốn anh trở thành mảnh ghép trong tham vọng tiến xa hơn vào mùa hè.

Quả nhiên giới thượng tầng của Damwon đã không sai, chỉ một thay đổi nhỏ ở vị trí xạ thủ đã khiến đội tuyển hoàn toàn thay da đổi thịt so với giai đoạn mùa xuân, từ vị trí hạng tư Damwon băng băng tiến đến ngôi đầu vòng bảng, sau đó vùi dập DRX của những Deft, Chovy, Keria để lên ngôi vô địch quốc nội lần đầu tiên sau hơn một năm có mặt tại đấu trường LCK. Đứng trong đội tuyển có bộ ba cánh trên làm trùm LCK lúc đó, cũng đứng trong một Meta thiêng hẳn về nửa trên bản đồ, Ghost từ một xã thủ Carry cực đỉnh của Sandbox bắt đầu nghiêng hơn về lối chơi làm nền. Những Jhin, Ezreal, Senna đủ thể loại được anh thể hiện vô cùng tròn trịa và ấn tượng. So với Nuclear, Ghost ít có đất diễn, ít được nhường tài nguyên hơn do Meta thay đổi, thế nhưng có một điều chắc chắn đó là sự xuất sắc trong việc trấn giữ cảnh dưới của Ghost đã giúp Damwon Gaming dễ dàng hơn trong định hình chiến thuật chung.

Sở hữu lối chơi của riêng mình

i1613829023906372 172544

Bao giờ trong 3 đường cũng nên có 1 đường đóng vai kẻ hy sinh và Ghost thực sự là một tuyển thủ biết vì đồng đội ngay cả khi vị trí anh thi đấu vốn đã đóng đinh vai trò gảnh đội. Meta Chung Kết Thế Giới 2020 không thật sự là Meta cánh trên, chúng ta nên gọi đó là Meta Jungle Carry sẽ có phần hợp lý hơn. Đường trên làm nền, đường giữa pháp sư kiểm soát, xạ thủ đa dụng và hỗ trợ đảo đường, đó là khuôn khổ cấm chọn mẫu mực của kỳ Chung Kết Thế Giới này. Tại đây Canyon đã thể hiện khả năng kiểm soát khu rừng tuyệt đối, Carry uy tín với những lựa chọn như Nidalee, Kinred… Dẫu vậy áp lực Carry giảm tải không có nghĩa là Ghost ít đóng góp vào thành công của Damwon Gaming. Đã có lần các nhà phân tích từng nói rằng Jhin đánh không khó, nhưng không phải ai cũng có thể đứng từ xa tung nét vẽ gần như trăm phát trăm trúng như Ghost. Senna đánh không khó nhưng vẫn có Senna của Ghost và Senna Của Teddy, là vị tướng khởi đầu của đại đa số người chơi Liên Minh Huyền Thoại nhưng để sử dụng nữ hoàng băng giá theo phong cách hỗ trợ đồng đội bắt lẽ tốt như Ghost thật sự không phải ai cũng có thể làm.

Đánh cánh yếu như Ghost bản chất là dùng khả năng đi hòa mà như thắng để gây tác động lên những điểm nóng khác của bản đồ. Đánh cánh yếu không đồng nghĩa với kỹ năng kém mà vì đó là chiến thuật là Meta chung. Ghost là xạ thủ khởi đầu từ phong cách Carry ấn tượng với những Lucian, Draven từng đi đường cực tốt khi khoác áo Sandbox, chính nền tảng kỹ năng đó cho phép anh đi đường hoà đến thắng, giúp Damwon Gaming luôn có áp lực di chuyển từ hỗ trợ Beryl tới rừng và cánh trên nếu thua đường, nếu triển khai lỗi chơi này không rõ ràng sẽ là rất khó. Ngay cả khi trở về với những chất tướng Carry như Aphelios, Ghost vẫn vượt trội hơn cặp bot DRX 2020 33 chỉ số lính ở phút 15, đây là thua đường hay sao? Nếu bạn còn không công nhận năng lực, vẫn cho rằng Ghost hôi cup Damwon, ăn hôi Beryl thì có lẽ bạn nên tự nuối tiếc rằng LCK 2020 chưa có bản quyền tại Việt Nam, bạn không thể nhìn nhận hết được sự uy tín vượt trội của Ghost khi khoác áo Damwon thời đó.

Ghost là mảnh ghép thay đổi Damwon hoàn toàn, đã mang đến cho Damwon 2020 một diện mạo khác hẳn, một lối chơi được định hình hoàn hảo, bài bản thích nghi với Meta bấy giờ hơn. Nói như những người hâm mộ chiến đội áo xanh vô địch thế giới mùa 2020, tất cả hãy cảm ơn Sandbox, họ đã cho Damwon một món quà giá trị trong mùa hè để rồi Damwon Gaming và cả LCK đều được đắm mình trong ánh hào quang của ngày trở lại. 2021 Damwon Gaming trở thành Damwon Kia, Nuguri rời đi và Khan đến. Với một cánh trên như vậy chưa phải đánh mà Ghost đã hiểu mình sẽ tiếp tục với vai trò làm nền như mùa giải 2020, bởi ai cũng biết rằng đại hãn Khan vốn là tuyển thủ chơi Carry uy tín chẳng kém Nuguri. Kết quả đã cho thấy khi Khan đến DK, không ngoa khi nói rằng Khan, Showmaker, Canyon mới là cây đinh ba hô mưa gọi gió LCK suốt hai mùa xuân và hè. Tại đây Ghost lại tiếp tục được sắm vai kép phụ cho Damwon, ở một cánh ít nhận tài nguyên hơn nhưng tác động của anh đến lối chơi chung vẫn rất ấn tượng. Đế chế DK ở LCK lúc bấy giờ chỉ có thể nói được vạn người kính ngưỡng, mạnh mẽ đến ghê gớm dù không còn được nguyên vẹn bộ khung 2020.

Những giông bão ập đến

ghost dk worlds 2021 sf 800x534 1635768346

Biến cố chỉ đến với Ghost và Damwon tại MSI 2021 khi cả Ghost và Beryl sa súc phong độ, vấn đề này khiến bóng ma bất đắc dĩ trở về những lựa chọn như Jhin, Senna giữa Meta Kaisa Tristana. Từ đây danh xưng xạ thủ cánh yếu mới dần được lan truyền với ý nghĩa không được tích cực. Damwon thất bại trước RNG với tỷ số 2-3 tại trận Chung kết dù Ghost có Pentakill ấn tượng với Tristana, nhưng đường dưới của anh vẫn là nạn nhân trong những đàm luận phong độ là điều rất khó kiểm soát. Mà Ghost thi đấu thất thương là câu chuyện không dừng lại MSI, đến tận mùa hè đường dưới của anh vẫn liên tục bất ổn khiến DK có thời điểm phải cho Showmaker chơi ở vị trí xạ thủ. Không chấp nhận được sự yếu kém của bản thân, Ghost đã thay đổi diện mạo, tạo nên sự khác biệt khi được tin dùng, trở lại khả năng đi đường vững vàng để hỗ trợ di chuyển khiến lối chơi cánh yếu của Ghost được nhắc tới nhiều hơn. Nếu nói Ghost có phải điểm yếu bấy giờ của DK hay không, mình có thể khẳng định chắc chắn là không. Chiến thuật Damwon lựa chọn là đánh lên cánh trên giữa một Meta toàn những Trundle, Grave hay thậm chí Yasuo. Với lựa chọn như vậy đội hình không thể không có một người hy sinh làm nền và người được chọn là Ghost.

Tỷ lệ và thông số thắng đường của Ghost vẫn luôn ấn tượng, anh cũng gây lượng sát thương rất tốt dù đứng ở một cánh yếu bản đồ. Ngoài ra cũng phải nói rằng Chung Kết Thế Giới 2021, Viber là người có trang phục vinh danh Aphelios, Gumayusi là người chơi Aphelios nhiều nhất nhưng Ghost mới là ADC bất bại với vị tướng này. Thất bại duy nhất của Guma với Aphelios tại Chung Kết Thế Giới cũng chính là khi anh gặp Ghost, một xạ thủ với lối chơi quá thích hợp với DK 2022, rồi 2023 chính DK khi không còn Ghost đã không bao giờ được an tâm với đường dưới.

DK và Ghost đều vật vã khi xa nhau

csbvPmaXQ NN5Ik6cl5XHMnhKfk8nHCUjlyfDL 4N5Y

Deokdam cùng Kellin, rồi thậm chí nhà vô địch thế giới Deft lần lượt cập bến, cả những tài năng trẻ cũng được thử sức với vị trí mà Ghost từng đảm nhiệm nhưng tuyệt nhiên không ai đủ sức khỏa lớp khoảng trống Ghost để lại. Tất cả đều vội đến vội đi để chứng minh một sự thật rằng DK không thể tìm được thêm một ADC như Ghost. Nhìn cách Deokdam lựa chọn Jhin ở Chung Kết Thế Giới rồi tiếp tục nhìn cái cách Deft cầm Senna phục vụ cánh trên, người ta chỉ muốn không ngừng chất vấn DK. Thật vô nghĩa, để Ghost ra đi rồi mang về những AD chơi bể tưởng cánh yếu? Đáng tiếc sau khi Ghost rời DK, những Senna Ezreal hay kể cả Jhin trong tay những người khác chỉ giống như bắt chước một cách vụng về, không thể sao y lối chơi mà chỉ Ghost mới hoàn toàn thấu hiểu. Thành tích đã phản ánh tất cả, DK đi xuống dần đều từ khi không còn Ghost trấn giữ Botlane. Không ai thích hợp đường dưới cho DK hơn Ghost, cũng không nơi nào hợp với Ghost bằng DK.

Xa xời DK, sự nghiệp của Ghost cũng không khác gì một bóng ma thật sự. 2022 Ghost đứng giữa biệt đội báo thủ với nỗ lực trở lại dáng vẻ gánh đội khi xưa, khi anh gồng gánh Sandbox 2019-2020. Nhưng dường như thói quen chiến đấu của anh đã thay đổi từ khi phụng sự Damwon Gaming suốt hai năm liên tục. Có vẻ chính Ghost từ lâu cũng đã học cách chấp nhận cái danh xưng AD cánh yếu không mấy vẻ vang mà cộng đồng ban tặng. Đã dần mất đi bản lĩnh của một AD hổ báo khi xưa, anh không còn có thể Carry tới tầm khi khoác áo NS RedForce, những nỗ lực làm cảnh yếu cho BDD, Canna gánh đội dường như là không thể. NS không giống DK về cả chất lượng, con người lẫn tinh thần, Ghost vẫn không ngừng cố gắng để thích ứng. Đã có lúc anh chuyển qua chơi vị trí hỗ trợ nhưng việ không cứu được NS bên bờ vực thẳm dường như là tất yếu và anh quyết định nghĩ thi đấu trong năm 2023 khi không tìm được bến đỗ mới thích hợp. Vẻ u ám cuối sự nghiệp của ADC mới 24 tuổi đã dần hiện ra trước mắt những người hâm mộ và rồi điều gì phải đến cũng đến, Ghost tuyên bố giải nghệ.

Cái kết cho chàng xạ thủ tài năng

13

Ghost không khai sinh ra khái niệm AD cánh yếu. anh cũng không khởi đầu với lối chơi cánh yếu nhưng với sự thay đổi hợp lý khi đến với Damwon Gaming đã biến anh trở thành bậc thầy của lối chơi cánh yếu, trở thành một bóng ma quá lớn Không ai thay thế được ở mái nhà Damwon khi xưa. Nói vậy không có nghĩa DK mang Ghost về chỉ để làm nền bởi những PentaKill Ghost ghi được trong những tháng năm sự nghiệp đều là chất tưởng Carry hạng nặng. Hơn thế không ngoa nếu nói Ghost là người đầu tiên nâng tầm định hình lối chơi cho Beryl sau một năm 2019 bất ổn. Trước khi Ghost đến Beryl vẫn chỉ quẩn quanh trong việc tìm ra lối chơi phù hợp nhất cho chiến đội và khi có Ghost, Beryl đã quá vững tâm về người chơi xả thủ để có thể thoải mái đảo gank, kiểm soát, nâng tầm bản thân lên mức nhà bác học. Vắng ghost, Beryl cũng dần ít đi sự kinh dị, thiếu Ghost DK tỏ ra nan giải. Bài toán Ghost của Damwon phần nào tương tự bài toán Bengi của SKT T1 ngày trước. Thật khó tìm ra lời giải, thật khó để tìm ra người thay thể xứng tầm, Ghost đã chăm chỉ và phấn đấu không ngừng suốt 7 năm sự nghiệp.

Đáng tiếc thay Ghost lại giải nghệ quá sớm khi mong muốn trở lại không thể được hoàn thành. Không phải bởi không có một trái tim bề bỉ kiên cường như Deft mà bởi anh đã dành trọn nhiệt huyết để nỗ lực xây đáp cho đế chế Damwon khi xưa. Vinh quang vẫn là một chấp niệm và tất cả những ai từng chạm tới đỉnh cao danh vọng, việc không thể tìm ra một chiến đội phù hợp đã khiến anh đi đến quyết định sớm giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao.

Kết thúc dở dang đôi khi lại là điều đẹp đẽ và đáng nhớ. Ghost, thế giới vẫn sẽ nhớ anh như một nhà vô địch tuyệt vời, những đóng góp của anh vẫn luôn còn mãi trên dòng thời gian, còn mãi trong trái tim những người hâm mộ DamWom Gaming xưa kia. Xạ thủ cánh yếu hay nhất thế giới, chào tạm biệt và chúc may mắn.

Các bạn hãy đăng ký ngay cho mình một chiếc tài khoản để tham gia dự đoán kết quả Esports nhé. RAYBET sở hữu đầy đủ các kèo đấu Esports hot nhất của các giải đấu hàng đầu như LCK, LPL, LEC,LCS lẫn VCS… Ngoài ra các tựa game cực hot khác như Dota2, CSGO cũng được cập nhật đầy đủ các kèo đấu trong Apps RAYBET. Việc sở hữu hệ thống rút nạp siêu nhanh và tiện lợi, cũng như các chính sách khuyến mãi được cập nhật liên tục cho các bạn thoải mái trải nghiệm. Dự đoán Esports thì đồng hành cùng RAYBET các bạn nhé.