Raybet Ads

Toàn cảnh Drama GEN.G bị nghiệp quật

hot sau drama tu huy fan han cat do cua gen va gui hoa tang den tru so cua doi tuyen 3

Drama của GenG

hot sau drama tu huy fan han cat do cua gen va gui hoa tang den tru so cua doi tuyen 3

Tinh thần của Olympic là tinh thần thể thao cao thượng và đáng trân trọng, nó nằm ngoài các toan tính chính trị của bất kỳ tổ chức thế lực nào ,ấy chính là tôn chỉ cao cả về thể thao mà bất cứ tổ chức nào cũng cần phải hiểu và tôn trọng. Thế nhưng trong một sự kiện gần đây tinh thần ấy đã được viện dẫn một cách vô cùng vụng về và lệch lạc để bào chữa cho những phát ngôn sai lầm liên quan đến chính trị của một tổ chức thể thao điện tử.

Tổ chức dính líu trong những phát ngôn tai tiếng lần này không phải bất kỳ cái tên xa lạ nào mà chính là nhà đương kim vô địch LCK GenG Esport. Hôm nay hãy cùng RAYBET tìm hiểu chi tiết sự việc đằng sau những phát ngôn gây tranh cãi của GenG cụ thể là như thế nào nhé. Trước khi bắt đầu rất mong các anh em có thể đăng ký ngay tài khoản tại Apps RAYBET và đồng hành cùng chúng mình nhé, còn bây giờ chúng ta cùng bắt đầu thôi.

Toàn cảnh sự việc

hot sau drama tu huy fan han cat do cua gen va gui hoa tang den tru so cua doi tuyen 4

Cách đây chỉ ít ngày trong bối cảnh đã hoàn tất công tác chuyển nhượng trong mùa giải 2024, tận dụng khoảng thời gian nghỉ, GenG đã đưa các tuyển thủ đến Đài Loan để tổ chức sự kiện như một phần trong thỏa thuận với nhà tài trợ. Mọi việc sẽ không có gì đáng nói nếu bài đăng về sự kiện này của đội tuyển không có những phát ngôn chạm đến vấn đê chính trị vô cùng nhạy cảm giữa Đài Loan và Trung Quốc. Cụ thể thay vì sử dụng tên Đài Bắc Trung Hoa như các văn bản hành chính và phát ngôn đối ngoại thường dùng GenG lại nói rằng Đài Loan là quốc gia đầu tiên trong chuỗi sự kiện. Ngay lập tức bài đăng này đã nhận về hàng loạt bình luận phản ứng gay gắt từ các FAN hâm mộ Trung Quốc khi đi ngược lại với chủ trương về chính trị của quốc gia này, đó là không công nhận sự tồn tại của Đài Loan như một quốc gia độc lập mà chỉ xem là một phần của nước Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Trước làn sóng phẫn nộ từ người hâm tại mộ đại lục, phía GenG sau đó đã phải xóa bài đăng và chuẩn bị xử lý khủng hoảng truyền thông. Tuy nhiên công tác xử lý khủng hoảng yếu kém cùng cách thức biên tập đăng bài không đảm bảo tính chính xác và thận trọng đối với vấn đề chính trị đã khiến đội tuyển này lún sâu hơn vào rắc rối. Trong bài đăng xin lỗi của Fanpage GenG Esport chính thức, các nền tảng Weibo và Facebook bằng tiếng Trung và tiếng Hàn, đội tuyển này đã cố gắng đính chính thông tin gây tránh cãi bằng một phát ngôn còn tự hủy hơn “Chúng tôi kiên quyết tôn trọng và bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ nước Trung Quốc” Câu nói này đã tạo ra phản ứng còn dữ dội từ phía người hâm mộ Đài Loan và Hàn Quốc khi thiếu đi sự cân nhắc đến bối cảnh quốc gia và khu vực.

Cách xử lý đi vào lòng đất

GenG đối mặt với làn sóng đòi tẩy chay từ người hâm mộ, thậm chí bị gọi là kẻ phản quốc bởi chính người hâm mộ quê nhà. Sai lầm nổi tiếp sai lầm, để xoa dịu dư luận, GenG đã xóa bài đăng trên Facebook và thay bằng một bài đính chính khác. Điều đáng nói ở đây là họ không hề xóa bài đang trên Weibo với dòng chữ bảo vệ chủ quyền và toàn vệ lãnh thủ Trung Quốc, trong khi đó bài đăng đỉnh chính lần hai của GeNG trên Facebook lại đổ lỗi cho hoạt động của các thành viên chi nhánh tại Trung Quốc cũng như đổ lỗi cho bản dịch đã truyền tải sai thông điệp. Nhiều người đã chỉ ra rằng bài đăng trên Facebook sử dụng tiếng Hàn và chắc chắn không thể là lỗi do dịch thuật đồng thời phần lớn người hâm mộ Trung Quốc đều sử dụng Weibo chứ không có quyền truy cập vào Facebook nên việc đổ lỗi cho chi nhánh Trung Quốc đã viết bài trên nền tảng này càng trở nên vô lý.

Để chống lại sự việc, GenG đã viện dẫn tinh thần Olympic thể thao phi chính trị và khẳng định mình không ủng hộ hay phản đối bất kỳ quan điểm chính trị nào. Có thể thấy khu xử lý khủng hoảng truyền thông của nhà vô địch LCK là quá vụng và và cảu thả khi dính dáng đến các chủ đề nhạy cảm như chính trị và chủ quyền quốc gia. Với sự thiếu chuyên nghiệp của mình GEnG đã đưa sự việc đi xa đến mức đài truyền hình đã đưa vụ việc này lên bản tin thời sự khiến số lượng người biết đến và người chỉ trích đội tuyển này tăng nhanh chóng.

Hậu quả khôn lường

hot sau drama tu huy fan han cat do cua gen va gui hoa tang den tru so cua doi tuyen 2

Đỉnh điểm là việc một vòng hoa tang đã được gửi đến trụ sở GenG với nội dung cầu mong cố đội tuyển Esport Hàn Quốc GenG yên nghỉ. Có thể nói khâu xử lý khủng hoảng truyền thông yếu kém của GenG đã khiến vấn đề trở nên phức tạp một cách không đáng có, trong khi bản thân vấn đề chính trị và chủ quyền lãnh thổ giữa Trung Quốc và các quốc gia lân cận vốn đã là một chủ đề rất phức tạp trong quan hệ quốc tế. Hãy nhìn lại một chút về lịch sử để chúng ta có thể hiểu rõ tính chất của vấn đề Đài Loan Trung Quốc cũng như sự phẫn nộ từ cộng đồng người hâm mộ, các quốc gia và vùng lãnh thổ liên quan năm
1949 sau khi đảng cộng sản dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông giành được thắng lợi trong cuộc nội chiến với Quốc dân Đảng, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã được khai sinh. Trong khi đó toàn quân quốc dân Đảng với nhà lãnh đạo Tưởng Giới Thạch đã phải chạy ra đảo Đài Loan để cổ thủ, từ đó bắt đầu xây dựng hòn đảo này trở thành một khu vực có thể phục vụ nhu cầu cư trú của những người đi theo họ. Gần 3/4 thế kỷ trôi qua Đài Loan đã trở thành một hòn đảo phát triển có nền kinh tế riêng cũng như xây dựng được một thế lực nhà nước chính quyền với đầy đủ hệ thống chính trị pháp luật riêng .Tham vọng chính trị của Đài Loan luôn là hướng đến sự độc lập tuyệt đối khỏi Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tuyên bố chủ quyền riêng trong khi ở chiều ngược lại Trung Quốc luôn Xem Đài Loan là một phần lãnh thổ và không công nhận thực thể này là một quốc gia.

Với tính chất phức tạp trong quan hệ quốc tế cộng hưởng với sự cạnh tranh quyền lực giữa Trung Hoa Dân Quốc và Hoa Kỳ, vấn đề Đài Loan Đã dần phát triển thành một nút thắt về chính trị an ninh trong khu vực. Đất nước tỷ dân luôn kiên quyết theo đuổi chính sách một nước Trung Hoa, nghĩa là chỉ tồn tại duy nhất một quốc gia được gọi là Trung Hoa trên bản đồ thế giới. Đài Loan cũng là một phần của quốc gia ấy, bất kỳ đối tác nào trên thế giới nếu muốn giữ quan hệ ngoại giao tốt với Trung Quốc đều phải thể
hiện sự ủng hộ với chính sách này. Hiện cả Đài Loan và Hàn Quốc đều là đồng minh Quân sự của Mỹ tại khu vực Đông Bắc Á. Tuy nhiên quan hệ ngoại giao giữa hai thực thể luôn có nhiều biến động trong những năm gần đây. Mặc cho việc Mỹ Trung đối đầu căng thẳng trong vấn đề Đài Loan, Hàn Quốc kể từ năm 1992 đến nay vẫn chưa có bất kỳ động thái nào công nhận sự tồn tại của thực tể này như một quốc gia độc lập. Ấy vậy mà mặc cho những tính chất phức tạp của vấn đề chính trị, GenG với tư cách là một tổ chức Esport có tầm ảnh hưởng tại Hàn Quốc đã đưa ra loạt phát ngôn cực kỳ thiếu cân nhắc, đi ngược với định hướng về chính sách đối ngoại quốc gia, khi đó việc tổ chức này hứng chịu làn sóng phẫn nộ từ người hâm mộ dưới chung quy là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Ngay sau làn sóng phản ứng đầu tiên từ Trung Quốc, GenG đã quay ngoắt 180 độ với lời nói bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ là quyền và lý lẽ cốt lõi của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới bao gồm Trung Quốc, tuy nhiên họ đã cho rằng chỉ có chính bản thân quốc gia mới có quyền đưa ra các phát ngôn hay tuyên bố về chủ quyền chứ chắc chắn không phải một tổ chức về thể thao điện tử đến từ quốc gia khác. Hơn nữa chủ quyền và toàn vẹn lãnh thủ quốc gia phải được đặt trong những nguyên tắc của luật pháp quốc tế, được sự công nhận của các cơ quan toà án quốc tế chứ không phải là tuyên bố đơn phương thiếu căn cứ của một bên. Việc GenG đưa ra câu nói này trong bài đăng xin lỗi đã làm nảy lên làn sóng tẩy chay và thù ghét từ người hâm mộ quê nhà khi bản thân Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đã có những tranh chấp chủ quyền về lãnh thổ trên biển.

Với tư cách là công dân Hàn Quốc, chắc chắn người hâm mộ xứ kim chi không thể chấp nhận và tha thứ cho phát ngôn bừa bãi này của thượng tầng GenG. Bên cạnh đó Trung Quốc không chỉ có tranh chấp chủ quyền Với Hàn Quốc mà còn với nhiều quốc gia khác trong khu vực như Việt Nam, Nhật Bản, Philippines… Phát ngôn này rất có thể sẽ còn kéo theo sự tẩy chay của người hâm mộ đến từ các nước này khi thể hiện sự thiếu tôn trọng với quyền quốc gia của họ. Không dừng lại ở đó khi nhận thấy tình hình đã diễn biến xấu một cách khó cứu vãn, GenG trong lúc tuyệt vọng đã trích dẫn tinh thần cao đẹp của Olympic về thể thao phi chính trị để chữa cháy cho các phát ngôn trước đó.

Cái kết nào cho GenG

hot sau drama tu huy fan han cat do cua gen va gui hoa tang den tru so cua doi tuyen 1

Cần phải công nhận rằng tinh thần Olympic là một tinh thần cao cả đáng tôn trọng và nên được áp dụng trong các sự kiện thể thao quốc tế. Tuy nhiên việc sử dụng nó để làm lời bào chữa sau khi chính bản thân tổ chức đã đưa ra các phát ngôn liên quan đến chính trị một cách không đáng có lại là một việc không thể chấp nhận được. Thể thao
phi chính trị ở đây nên được hiểu là các tổ chức thể thao như GenG cần phải có sự cân nhắc thận trọng đến các yếu tố chính trị an ninh và tránh đưa ra những phát ngôn lời lẽ có thể vi phạm đến các nguyên tắc ấy, tuy nhiên chính bản thân họ bằng sự cẩu thả hoặc cố ý đã khiến vấn đề phát sinh lúc bấy giờ. Việc trích dẫn tinh thần Olympic chẳng thể vãn hồi được tình cảnh hiện tại của GenG mà thậm chí còn cho thấy họ hiểu sai và thiếu tôn trọng đối với tinh thần thể thao phi chính trị trong bối cảnh tình hình chính trị Đông Bắc Á nóng lên dưới sứ ảnh hưởng của cạnh tranh chiến lược Mỹ Trung.

Xoay quanh vấn đề Đài Loan những phát ngôn nhỏ nhất từ các tổ chức cũng có thể phát triển thành vấn đề lớn. Sự vụng về và thiếu chuyên nghiệp của GenG sẽ khiến họ đối mặt với cực kỳ nhiều vấn đề mà dễ thấy nhất là khả năng phát triển trong tương lai sẽ trở nên mịt mờ khi không có sự ủng hộ của các Fan hâm mộ. Nếu một cá nhân hoặc tổ chức bị tẩy chay vì vấn đề khác khi họ khắc phục được sai lầm thì sự ủng hộ có thể trở lại nhưng phạm sai lầm liên quan đến các phát ngôn về chủ quyền thì sẽ rất khó để nhận được sự tha thứ từ người hâm mộ nước nhà. Sự xuất hiện trên bản tin thời sự Hàn Quốc là một minh chứng cho thấy rằng bản thân giới báo chí Hàn Quốc cũng đã nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề và sẽ rất khó để GenG có thể thực sự sửa lại những sai lầm lần này của họ.

Sự thiếu chuyên nghiệp của GenG không dừng ở những phát ngôn gây tranh cãi mà còn được phản ánh qua cách mà họ đổ lỗi lẫn nhau giữa các chí nhánh và nhân sự trong cùng một tổ chức. Đây là biểu hiện cho thấy sự vô trách nhiệm đối với một tổ chức lớn có ảnh hưởng với Esport như GenG, có lẽ họ không nhận thức được rằng dù lỗi có thuộc về chi nhánh Trung Quốc Đài Loan hay thượng tầng tại Hàn Quốc thì trong con mắt của những người theo dõi sự việc, cái tên phải chịu trách nhiệm chỉ có một đó là toàn bộ tổ chức GenG. Điều đầu tiên mà tổ chức này cần phải làm là đưa ra lời xin lỗi một cách thận trọng chân thành, đi đôi với cam kết sẽ khắc phục triệt để khâu kiểm duyệt và phát ngôn trong tương lai. GenG đã không làm được điều đó và họ sẽ phải đối mặt với
nhiều hệ lụy trong thời gian tới. Nhìn chung dù là cá nhân hay tổ chức nào khi làm việc trong lĩnh vực thể thao nói riêng và văn hóa xã hội nói chung cũng cần phải đề cao sự cẩn trọng khi phát ngôn đăng tải trên các nền tảng truyền thông. Vụ việc Lần này là một lời cảnh tỉnh cho sự thiếu chuyên nghiệp của GenG trong công tác truyền thông cũng như là một tấm gương cho các đội tuyển tổ chức khác tránh đi vào vết xe đổ này. Quả thật chỉ vài câu vài từ nếu không được sử dụng hợp lý có thể để lại những hệ quả phức tạp khôn lường, các anh em có nghĩ như vậy không? đừng quên cho tụi mình biết suy nghĩ ở phần comment bên dưới nhé.

Các bạn hãy nhanh chóng đăng ký cho mình tài khoản tại Apps RAYBET để có thể tham gia dự đoán các giải đấu LMHT, Dota2, CSGO… sắp tới nhé. RAYET sở hữu hệ thống rút nạp, quyết toán cực kỳ nhanh và tiện lợi, hỗ trợ khách hàng 24/7 để các bạn có thể thoải mái trải nghiệm. Dự đoán Esports thì đồng hành cùng RAYBET các bạn nhé.