Raybet Ads

Tình trạng thiếu hụt nhân tài cánh trên ở LCK

4036152373025293526843956916202063111940586n 17004129614471242356285

Tình trạng của Top laner LCK

1

Nhìn về giai đoạn hoàng kim của Liên Minh Huyền Thoại, đã có biết bao đường trên theo trường phái kỹ năng như Smeb, Khan, Duke hay Marine với độ hoàn thiện tuyệt đối từ Carry đến chống chịu, từ đẩy lẻ đến giao tranh. Dù có hay không những vinh quang trên sân chơi lớn, những cái tên kể trên cũng đều điểm lên ký ức người hâm mộ bốn biển năm châu dáng hình kiêu dũng của người đàn ông mạnh mẽ trấn giữ ốc đảo phía trên bản đồ. Đến tận 2020, người ta vẫn thấy một Nuguri đa dạng về mọi mặt từ Carry khủng khiếp vào mùa hè đến làm nền cực tín khi Chung Kết Thế Giới tới. Thế nhưng thời gian trôi qua, lúc này khi hướng mắt nhìn về phía các Top lane xứ Hàn, chúng ta còn thấy ai xuất sắc ổn định ngoài em út nhà T1 là Zeus.

Chúng ta từng chứng kiến một Doran theo phong cách cánh yếu làm nền, vô địch 3 lần nhưng vẫn không thể khẳng định tên tuổi khi bước ra biển lớn. Hay là Kiin đã mất đi bản năng gánh đội sau những ngày chồn vụ tuổi trẻ ở Africa Freece. Là những Kingen Canna trồi sục bất ổn, trở thành điểm yếu chí mạng của đội và là cả những Morgan, Dudu dù có những ván đấu Carry ấn tượng nhưng không thể giúp đội bước lên hàng ngũ Top team. Tất cả đều là một hiện thực đáng buồn của đường trên xứ Hàn lúc này khi Meta cánh trên vẫn đến nhưng nhân tài thì không có thêm. Lối chơi tẻ nhạt dở dang cũng khiến khu vực LCK suýt mất màu hoàn toàn tại Chung Kết Thế Giới 2023 vừa rồi.

Mùa 2024 khi biến động địa hình và trang bị, mang lối chơi nhanh mạnh đột biến trở lại. Khi đường đơn trở thành những vai trò quan trọng hơn cả, liệu với tình hình nhân sự Top laner hiện tại của LCK, ngoài Zeus ra ai mới có đủ sức để đảm đang những trách nhiệm nặng nề khi bước ra biển lớn. Tương lai xa hơn, lẽ nào LCK thế hệ sau ngoài Nuguri và Zeus sẽ không thể có thêm những tài năng đi Top khác? Ngày hôm nay sau những nội dung về đường giữa và đường dưới vốn đã đem lại sự an tâm nhất định cho người Hàn, hãy cùng RAYBET bàn về mối lo mang tên ốc đảo đường trên nơi mà số tài năng nổi bật của khu vực Hàn Quốc ngày một trở nên hiếm hoi lạ thường. Vậy thực trạng đường trên ra sao và tương lai nào cho Top lane xứ sở kim chi những năm sau này? Trương khi bắt đầu bài viết các bạn hãy đăng ký ngay cho mình tài khoản tại Apps RAYBET nhé, còn bây giờ chúng ta bắt đầu thôi.

Những điều cơ bản về đường trên

doran thumb

Giống như mọi tuyển thủ sinh ra trên Đại Hàn Dân Quốc, đường trên của xứ sở kim chi cũng mang nền tảng tư duy rất vững vàng. Họ hiểu được rằng dù Meta nào, lối chơi nào thịnh hành thì với tính chất là đường đơn xa nhất của bản đồ, những người chơi ốc đảo quạnh hiu đều phải rèn luyện phẩm chất thi đấu độc lập, phải nhẫn nhịn và chịu đựng cũng phải tự mình gồng gánh trách nhiệm nếu lỡ phạm sai lầm, bởi không một ai có thể luôn luôn trực giúp nếu họ vấp ngã.

Chưa cần nhìn vào các giải đấu, ngay trong môi trường xếp hạng đơn có lẽ người chơi cũng đã dần cảm nhận được những áp lực của Top là khu vực đường thiêng nhiều về xử lý kỹ năng cá nhân trong các kèo đấu 1-1 mà dường như chỉ cần một trong hai bên có 1 mạng hạ gục, đẩy được thế lính tốt sau khi bạn nằm xuống, đó có thể là dấu chấm hết cho cuộc chơi.

Đường cánh khi nhận tới thua thiệt nhất định, trụ 1 đôi khi không còn là nơi an toàn để ẩn náu. Kết cục chỉ có một là nằm xuống liên tục một cách đầy tức tưởi. Bên cạnh đó so với các vị trí còn lại, Top lane cũng là nơi hỗn loạn về lối chơi hơn cả. Mọi đường trên đều phải hoàn thiện bể tướng và phong cách cá nhân nếu muốn đứng vững dài lâu ở Ốc đảo cô đơn. Như đã điểm qua ít nhiều trong quá khứ, đường trên LCK đã từng không thiếu những tài năng được thế giới nhớ đến như những bậc thầy.

Giai đoạn thăng trầm của Top lane LCK

22432108592 cba9e3de46 6k 2 scaled 1

Giai đoạn 2013-2015 là lúc xứ sở kim chi bắt đầu xuất hiện những đường trên tài hoa luôn được gợi nhắc với những dấu ấn khó quên ở cả quốc nội lẫn quốc tế. Đó là Impact, là Looper, là Flame… là những Top lane đã xuất hiện trong buổi ngày ban sơ của Liên Minh Huyền Thoại. Giai đoạn 2015-2017 tới buổi ngày hưng thịnh nhất, ốc đảo đường trên là nơi hội tụ của những hào kiệt tay to mặt lớn, dù Meta nào cũng được nhớ đế với kỹ năng cá nhân xuất chúng, tư duy Macro đều ở độ hoàn thiện. Marin giống như một cuốn sách giáo khoa cho người chơi đường trên thế giới trong khi những Duke, Smeb, Khan, Cuve mỗi người một vẻ, thay phiên nhau tỏa sáng, thống trị các sân chơi lớn nhỏ.

2018-2019 gắn với đoạn đường tối tăm nhất của LCK, đây là thời điểm Hàn Quốc chuyển giao thế hệ, là khi những đường trên tên tuổi trong quá khứ không còn đủ ưu tú để sánh ngang với lứa đường trên mới của các khu vực khác. Smeb, Khan với lối chơi theo trường phái Carry không còn đủ khả năng tạo nên bất ngờ trên các đấu trường khu vực, trong khi những mầm non mới lên như Sword, Kiin, Doran trong giai đoạn này dường như đều lấy đó làm bài học để thay đổi bản thân, sự cẩn trọng và cầu toàn trong lỗi chơi, hoặc họ hiểu rằng mình không thể đi theo trừng phái dùng kỹ năng gánh đội như những Top lane tiền nhiệm mà cái cần làm là hướng đến sự chắc chắn, tuyệt đối cẩn trọng và cầu toàn là những gì mà họ luôn tâm niệm dẫu sử dụng chất tướng chống chịu hay Carry, đây không phải yếu tố bể tướng hay Meta mà là phong cách cá nhân của các đường trên thế hệ sau.

Thế nhưng sự thật là không ai trong số những đường trên mới này giúp cho LCK thành công hơn trong giai đoạn mà khu vực nhuộm màu xám xịt. Kiin mở đầu với Asiad 2018 thảm bại trước Letme, bên kia chiến tuyến lại thêm ba trắng ra về trước Cửu Vân Bang ở Chung Kết Thế Giới cùng năm không kém phần long trọng khi trình làng một lối thua đường thảm trước đối thủ. Tất cả đã họa nên một mảng trời đường trên nhạt nhòa đến mức đáng quên trong mắt tất cả những người hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại khu vực.

Các nhân tố mới xuất hiện

Nuguri trophy

Mãi đến năm 2020 giải quốc nội LCK mới như được tiếp thêm chút sinh khí với sự nổi lên của những cái tên trẻ trám vào vị trí của một số Top lane đã giải nghệ sau mùa giải, đó là Nuguri của Damwon, người thi đấu từ năm 2019 và ít nhiều để lại tiếng vang trên sân chơi quốc nội. Là Canna của T1 vô địch LCK mùa xuân 2020, là Doran của DRX đã tìm được suất đánh chính hoặc là Rascal của đội hình nhiều sao nhà GenG. 2020 là năm mà người Hàn trở lại đỉnh vinh quang với chức vô địch mà Damwon Gaming lấy về. Người ta ví Damwon như ánh hào quang cực lớn rọi chiếu LCK, mang đến cho LCK những khát khao và hy vọng mới phủ lên LCK vốn nhằm chán bẫy lâu. Một tấm áo mới, những lối chơi mới đầ triển vọng nhưng đó là xét trên tổng thể của toàn giải đấu, thế nhưng với đường trên đó chỉ giống như một vệt sáng xẹt qua bầu trời mịt mờ đêm đen trước đó.

Bởi lẽ những đường trên nổi lên trong giai đoạn này đa phần đều nhanh chóng nhạt màu phai sắc, Rascal dẫu sau này ở quốc nội có những giai đoạn được xưng tụng là King of solo ở ốc đảo đường trên, nhưng những gì anh để lại trên sân chơi quốc tế chỉ là thất bại chóng vánh của GenG sport 2020 trước G2, là GenG thất trận ở bán kết Chung kết thế giới, nơi Rascal còn thiếu đi nhiều phần tinh quái so với Flandre bên kia chiến tuyến. Nuguri đường trên vô địch thế giới, người được xưng tụng như mảnh ghép hợp thành cảnh trên kiêu hùng của DamWon Gaming 2020 thực chất cũng không trụ lại được lâu trên các sân chơi quốc tế và khu vực. Anh rực sáng từ mùa hè, mang lại vinh quang cho LCK vô địch Chung Kết Thế Giới cùng năm, nhưng vội vàng đến LPL để rồi những gì người ta nhớ về Nuguri sau này dường như chỉ còn là thảm bại của Fun Plus Phoenix ở Iceland 2021, là những dở dang đứt đoạn cùng DK 2022. Canna, người từng được kỳ vọng sẽ đi vào bước chân của những Marine hay Duke, trưởng thành từ lò đào tạo có khởi đầu khủng khiếp nhất của T1, có lẽ chúng ta không cần kể lại quá nhiều. Chung Kết Thế Giới 2021, định nghĩa về Top lane tier 2 tốn lĩnh được ra đời nhờ những pha cầu sấm cổng gia tốc quỷ khóc thần sầu, những pha Kennen gắn với tham vọng tăng lương của chàng trai mới lớn mới. Những năm trôi qua, Canna cứ đuối dần rồi khuất hẳn khỏi thị trường chuyển nhượng.

Sự thay đổi của Meta

12

Nói chức vô địch thế giới của Damwon Gaming 2020 riêng với đường trên chỉ là một vệt sáng giữa trời đêm cũng là bởi những nghịch cảnh xảy đến sau đó với Liên Minh Huyền Thoại Hàn Quốc. Trên thực tế từ sau năm 2020, Riot Games bắt đầu có xu hướng tái định hình trò chơi để trở về một khuôn khổ cố định Top Lane theo phong cách Carry đãã có những thời điểm nổi lên, nhưng không lâu đất diễn cho hai chủ lực cánh dưới cũng tăng thêm đã khiến phần đông các tuyển thủ đường trên dần quen với lối chơi an phận. Với những tuyển thủ ngay từ đầu đã lựa chọn xu hướng làm nền cánh yếu thật sự không dễ để họ trở lại với Meta thiên hướng kỹ năng Carry bởi nó nằm ở tố chất thiên phú cũng như lối chơi trong bản ngã. Ở hướng ngược lại với những người chơi sớm phô diễn kỹ năng, họ sẽ dễ trở lại với lối chơi làm nền nếu đủ cố gắng thích ứng.

Sau thất bại của DK tại Chung Kết Thế Giới 2021, dường như âm khí phủ càng thêm rộng, đường trên Liên Minh Huyền Thoại xứ Hàn như Doran, Morgan, Kiin, DuDu, Rascal, hàng loạt đường trên bắt đầu thể hiện rõ hơn xu hướng làm cánh yếu làm nền cho nửa dưới. Những năm sau này khi trình độ kỹ năng của người chơi ngày một xích lại, đường trên là khu vực có tốc độ lăng cầu tuyết rất cao. Như đã nói, chỉ một mạng nằm xuống khi đó việc bất lợi với đối thủ có thể kéo theo những hệ lụy và tổn thất nghiêm trọng cho bản thân, cho công trình và cho đồng đội. Việc liên tục chấp cánh đẩy lẻ sẽ khiến đội của bạn chơi trong nửa rừng tối tăm, sẽ khiến đường trên trong thế thua rất khó để di chuyển theo địch khi hắn nắm quyền chủ động. Cũng chính vì điều này những Top lane xứ Hàn, những người vốn đều hiểu nền tảng trò chơi đều có xu hướng đánh an toàn không liều lĩnh trong xử lý kỹ năng, bởi họ ý thức được những hậu quả nhãn tiền nếu xảy ra những rủi ro khó lường. Nhìn vào Doran, top đã 3 lần vô địch LCK, dấu ấn anh để lại ở quốc tế là gì ngoài những đồng hồ cát khó hiểu, những pha tốc biến đi vào tâm trái đất. Morga hay những hảo thủ đường trên cũng rất đáng trân trọng ở sân chơi quốc nội lúc này nhưng tiềm năng của họ có thật sự còn không khi mà đội tuyển mà họ phụng sự vẫn đang đội sổ các bảng xếp hạng.

Các tài năng dần nhạt nhoà

morgan bro faker lmht lck 1 16473618771882054351268

Nói như vậy là để thấy càng về sau đường trên LCK càng thiếu vắng đi những chỗ dựa vững vàng. Nhiều người lựa chọn chung một con đường khiến ốc đảo cô đơn của đường trên LCK trở nên tẻ nhạt, lại hầu như không để lại dấu ấn gì trên sân chơi hạng nặng nếu không gặp những người đồng hương trong những trận nội chiến. Thật sự không còn ai dám đặt niềm tin tuyệt đối khi họ gặp các đối thủ ngoại bang, bằng chứng là 2023 năm mà GenG Đại Thắng cả hai giải LCK Xuân và Hè, Doran đọc Zeus như một cuốn sách, anh cũng không thể vượt qua Bin trong những bo5 đụng độ.

Kiin mà người ta từng kỳ vọng rằng sẽ trở lại mạnh mẽ khi rời mái nhà Africa sau cùng chẳng còn đủ sức đọ tay cùng Zika của Lining Esports, lại không đủ sắc bén để xuyên thủng cái khiên vững vàng mang tên 369. Quả thực từ sau 2021 chỉ đến khi Zeus xuất hiện với phong cách Carry thực thụ, anh mới mang tới những khác lạ cho mảng màu đơn sắc của Top lane LCK. Cũng chỉ có Zeus có thể đương đầu sògn phẳng với các top lane của đất nước tỷ Dân. Hiện tại ngay trong mùa đầu tiên Zeus hiện rõ khí chất ngang tàn, không sợ trời không sợ đất, khi va chạm với các đường trên LPL. Đến năm 2023 khi kiểm soát được cái tôi cái cao ngạo sẵn có, Zeus đánh bại và vượt qua cả bốn người chơi đường trên thuộc những trường phái lối chơi khác nhau. Thắng lợi bằng cả kỹ năng, tư duy lẫn phối hợp. Zeus Chung Kết Thế Giới 2023 là một phần rất khác biệt so với đường trên quê nhà, đó là lý do chỉ có anh mới có thể chiến thắng được những kẻ thách thức LPL với quân số áp đảo.

Sự thật chỉ ra trong suốt thời gian Zeus hoàn thiện lối chơi Carry tưởng như đã thất truyền ở mảnh đất giàu truyền thống, phần còn lại của đường trên Liên Minh Huyền Thoại xứ Hàn vẫn ôm giữ lối chơi bình lặng ôn hòa, đam mê cánh yếu. Phần vì kỹ năng của họ không còn xuất sắc, phần lại bởi lối chơi Carry có quá nhiều rủi ro kéo theo những thế hệ sau đang có phần dẫm lại vết chân của những người tiền bối. Bao lâu để có thêm một tài năng trẻ đường trên, bao lâu để người Hàn có thêm những
Top lane hoàn thiện nhiều mặt để đủ sức đương đầu LPL như Zeus, đều là những câu hỏi rất khó trả lời.

Hiện tượng chảy máu chất xám trầm trọng

mal

Đã hơn 3 năm kể từ giai đoạn LCK chuyển giao thế hệ, khi những khu vực đường khác của LCK lần lượt cho ra những mầm non đáng chú ý thì đường trên lại có phần ảm đạm. Ở đường giữa Bulldog, Karis vẫn được đánh giá khá tiềm năng. Xạ thủ có nhiều cái tên cũng được chú ý như Paduck hay cái tài năng trẻ khác, rừng có Grizzly đều nhận nhiều kỳ vọng thế nhưng Top lane khi những Dndn, Clear đều thực sự mờ nhạt khi được trao cơ hội đánh chính. Những tuyển thủ thế hệ sau như Canna, Burdol đang dần bị thải loại trên nguồn xoay kỹ năng bất tận. Khi những Morgan, Dudu vẫn chưa tìm
thấy thành công tính kế thừa của đường trên là vẫn đề mà LCK hẳn nên lo lắng. Hiện tượng nhân tài bỏ trốn những năm vừa qua của LCK cũng khiến đường trên trở thành một trong những khu vực bị ảnh hưởng khá tiêu cực khi những tuyển thủ giỏi như Marine, Khan, Nuguri chọn rời LCK sang khu vực khác thi đấu. Những tài năng trẻ ra lò trong khoảng thời gian đó hầu như không có cơ hội mài dũa, thực chiến bằng những bài tập đủ nặng. Về sau những tài năng trẻ đường đơn ở giải Challenger cũng được các đội nước ngoài để mắt và chọn trước khiến nhân tài đôn lên thi đấu cho giải hạn nhất không thật sự nhiều, vì như đã nói phong độ của các đường trên thường khó mà được duy trì dài lâu. Việc họ dành tuổi trẻ và khởi đầu ở khu vực khác ở những môi trường khác vừa khiến những tiềm năng phát triển của cá nhân giảm đi vừa khiến tương lai kế thừa của Hàn Quốc với riêng đường trên bị đe dọa.

Không thể phủ nhận rằng dù là vị trí nào người Hàn cũng sở hữu những huyền thoại của tựa game quốc dân xuyên suốt dòng lịch sử 10 năm, đường trên cũng không phải ngoại lệ. Sự thật là từ buổi ngày ban sơ, các Top lane giỏi của LCK đã có những người định hình vai trò đường trên rõ ràng hơn, cũng có những người được ví như một cuốn sách giáo khoa mà thế hệ sau muốn nằm lòng học hỏi. Thế nhưng theo sự phát triển của các khu vực theo sự biến động và đổi thay liên tục của khu vực đường rất phụ thuộc vào kỹ năng, hiện thực đường trên LCK đang rất đáng báo động. Không nhiều nhân tài nổi lên, không nhiều tuyển thủ đủ tầm như những người tiền nhiệm khiến môi trường cạnh tranh ốc đảo phía trên bản đồ kém đi phần nào, hậu quả là bước ra đấu trường quốc tế ngoài Zeus ra chưa một ai đủ gánh vác vai trò khắc nghiệt của đường đơn dài nhất Summoners rift này. Phần còn lại của đường trên LCK có những người lựa chọn lỗi chơi ổn định an toàn đến mức tiêu cực, khó tạo ra đột biến. Có những người đã không còn đủ tầm đánh Carry và cũng có những nhân tài từng nổi lên bằng kỹ năng cá nhân nhưng khó thích nghi và ngậm ngùi bị đào thải ra khỏi cuộc chơi hỗn loạn. Bao lâu nữa để khán giả thấy nhiều Top lane giỏi cùng chạy đua gay gắt như thời Khan, Smeb, Duke… bao lâu để LCK có thấy một thần Zeus, một tay cứu lấy khu vực vào thời điểm khó khăn, tương lai đường trên xứ sở kim chi thật mù mịt.

Các bạn hãy đăng ký ngay cho mình tài khoản tại Apps RAYBET để tham gia dự đoán cho mình những trận đấu cực hấp dẫn trong khuôn khổ giải đấu LCK sắp tới nhé. Ngoài ra RAYBET còn sở hữu đầy đủ các kèo dự đoán siêu hot của đầy đủ các tựa game như LMHT, Dota2, CSGO… Hệ thống rút nạp siêu nhanh và tiện lợi để các bạn có trải nghiệm thoải mái nhất. Dự đoán Esports thì đồng hành cùng RAYBET các bạn nhé.