Raybet Ads

Vì sao Hàn Quốc luôn sản sinh ra những ADC đẳng cấp

1 10

Vì sao ADC LPL gặp khó khăn

RAYBET – Sau Uzi, bạn nhớ đến ai như một xạ thủ nội binh LPL giỏi? Là chủ nhân ngoại trang vinh danh Vayne với tiết mục bơi về nước năm 2021? Là anh Tình vấp cỏ với những pha bản năng giết đội? Là Elk, truyền nhân của anh tình đẹp trai hay là Gala dù không cười cũng không lần nào vào được đến bán kết Chung kết thế giới?

Nhìn lại dòng lịch sử Liên Minh Huyền Thoại thế giới, người ta mới bất giác nhận ra xạ thủ Trung Quốc về sau hoặc chẳng thể ổn định trong suốt một mùa giải, hoặc rất phụ thuộc vào Meta, thậm chí sớm nở chóng tàn. Lên ngôi vô địch MSI thì không làm nên chuyện vào mùa hè và chung kết thế giới. Lên ngôi vô địch thế giới thì trồi sục suốt những mùa giải sau đó, chính là vắn tắt về ADC LPL trong vài mùa giải gần đây.

Chưa một ai đạt đến ngưỡng huyền thoại của Liên Minh Huyền Thoại đỉnh cao sau thời Uzi. Ở bài phân tích trước chúng ta đã bàn về chủ đề đường giữa, lý giải nguyên nhân vì sao đường giữa người Hàn thống trị Liên Minh Huyền Thoại thế giới trong thập kỷ vừa qua. Và hôm nay khi dời mắt xuống đường dưới, nơi có vai trò sát thương chủ lực của đội, hãy cùng RAYBET tìm hiểu về ADC trong chuyên nghiệp, từ đó giải mã xem nguyên nhân nào khiến xạ thủ nội binh LPL luôn bất ổn hơn các ADC Hàn Quốc. Trước khi bước vào bài phân tích các bạn hãy đăng ký ngay cho mình tài khoản tại Apps RAYBET nhé, còn bây giờ chúng ta bắt đầu thôi

Sơ lược về xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại

Có thể bạn chưa biết, xạ thủ trong Liên Minh Huyền Thoại được đa số hiểu theo nghĩa vai trò sát thương vật lý chủ lực trong đội hình. Những thông số như DPM hay sát thương tổng thường xuyên được mang ra để đánh giá một xạ thủ giỏi, một tay súng hay một ADC xuất sắc. Thế nhưng bạn đã thực sự hiểu hết vai trò của xạ thủ hay chưa. Đã bao giờ bạn tự ngẫm xem đó có đúng là toàn bộ những yêu cầu nên một ADC giỏi, đã thật là toàn bộ những gì ADC cần làm trong ván đấu hay chưa? Trước khi đi tới tới những lý giải liên quan đến ADC Trung Quốc, chúng ta hãy sơ lược về vai trò xạ thủ trên ba phương diện.

Vai trò của xạ thủ, phẩm chất mà xạ thủ cần, các kiểu ADC trong Liên Minh Huyền Thoại

Vì sao Hàn Quốc luôn sản sinh ra những ADC đẳng cấp

Vai trò của xạ thủ ngoài sống sót để gây sát thương lên tướng, còn phải tồn tại trong ván đấu để gây sát thương lên công trình và mục tiêu lớn. Lối chơi đậm kỹ năng của xếp hạng đơn Việt Nam khiến người chơi không bao giờ nhắc đến hai vai trò sau. Trong khi đó là những nhiệm vụ rất quan trọng trong mỗi ván đấu chuyên nghiệp, tùy theo Meta độ quan trọng của ba vai trò này sẽ luân phiên thay đổi thứ hạng.

Có không ít phiên bản mà giao tranh 5-5 là bắt buộc, nhưng cũng sẽ có những Meta mà ADC chỉ trao đổi để đường thắng đường, có công trình sớm, mục tiêu sớm, không cần giao tranh vẫn sẽ chiến thắng. Bấy giờ bạn không thể lấy sát thương ra làm tiêu chuẩn quan trọng nhất để đối chứng vai trò của xạ thủ.

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao Caitlyn không phải là vị tướng có sát thương DPS quá ấn tượng trong nhiều Meta, lại luôn được lựa chọn hay chưa? Hay đã tự hỏi tại sao Gumayusi không sở hữu lượng DPM quá ấn tượng, nhưng anh ấy lại cùng T1 có một mùa giải bất bại năm 2022. Trả lời được hết các câu hỏi đó có lẽ bạn sẽ hiểu thêm những khía cạnh về vai trò xạ thủ, bớt việc chỉ đem sát thương tổng, sát thương theo thời gian ra so sánh, thứ mà càng về sau của ván đấu khi có nhiều đồ sẽ càng tăng thêm theo cấp số cộng.

Từ những điều nói trên chúng ta cần khẳng định rằng một xạ thủ thi đấu chuyên nghiệp phải là sự toàn diện của 3 vai trò: phối hợp đi đường để kiểm soát mục tiêu, giữ vị trí để gây sát thương hay nói cách khác ADC giỏi là sự tổng hòa của tính ổn định chắc chắn và tính đột biến. Tính ổn định là cơ sở để ADC đi đường sống sót, giữ vị trí cơ bản trong khi tính đột biến là nhãn quang mang tính chiến thuật để tạo ra những tình huống không tưởng.

Ví dụ Ruler với những pha bắn tan nát đội hình Damwon Kia ở giao tranh quyết định hay Gumayusi với mũi tên xuyên phá, cướp những mục tiêu lớn. Tùy theo Meta sẽ có những vị tướng nghiêng hẳn về một trong hai phẩm chất, một trong ba vai trò nói trên. Do bể tướng xạ thủ không rộng như đường đơn, hỗ trợ hay đi rừng. Vì vậy người chơi xạ thủ giỏi ở trong chuyên nghiệp nhất thiết phải chơi được tất cả các ADC của Liên Minh Huyền Thoại, tập thêm một số tướng ngoài xạ thủ trong bể tướng. Lối chơi xạ thủ giỏi sẽ phải đảm nhiệm hết tất cả những vai trò và có những phẩm chất nói trên của ADC trong chuyên nghiệp.

Câu chuyện nền tảng khác với sự cân bằng của đường giữa đã bàn ở bài phân tích trước. ADC là vai trò nghiêng về xử lý kỹ năng hơn so với tư duy chiến thuật, xử lý đi đường trao đổi, phối hợp với hỗ trợ tốt. Giao tranh thắng lợi chính là cơ sở để họ hướng tới Macro các mục tiêu lớn đẩy vào các công trình. Xét về nền tảng, cách biệt khu vực vẫn khiến tuyển thủ đường dưới của Hàn Quốc luôn nằm ở một tầm cỡ khác so với Trung Quốc. Nền tảng này khác với đường giữa là nền tảng ít yêu cầu về mặt phẩm chất hơn, do vậy luyện rèn kỹ năng nhiều cũng sẽ giúp cho ADC trở nên giỏi hơn qua từng ngày.

Việc ADC LPL vô địch chung kết thế giới không phải là điều chưa từng xảy ra, tuy nhiên những căn bản đã khiến xạ thủ Hàn Quốc vẫn nằm ở một tầm rất khác. Sự phát triển sớm của Liên Minh Huyền Thoại xứ sở kim chi khiến những kiến thức cơ bản của xạ thủ từ thấp đến cao, từ căn bản đến tối quan trọng sớm đã được hình thành ở các tuyển thủ ngay từ khi họ là những người chơi mới. Họ ý thức được vai trò của mình trong đội, hiểu được đồng đội đi cùng và hơn hết cách họ luyện tập từ đi đường đến thi triển chều thức cũng vô cùng cầu toàn.

Môi trường luyện tập khắc nghiệt hơn

Vì sao Hàn Quốc luôn sản sinh ra những ADC đẳng cấp

Tính try hard của xếp hạng đơn khắc nghiệt đã khiến ADC Hàn Quốc luôn được đắm mình trong khoảng thời gian đi đường, họ hiểu rõ nếu thua đường thì giao tranh hầu như sẽ thất bại và end game. Chính vì vậy họ hiểu rất rõ các kèo đấu, thiên hướng đi đường ở đường dưới, càng hiểu rằng thành bại ở vicc65 phối hợp với hỗ trợ đóng vai trò quan trọng thế nào. Tất cả những yếu tố liên quan đến nền tảng đã hình thành nên ADC Hàn Quốc.

Những khác biệt rõ rệt ở nhiều khía cạnh như phong cách chơi, lối chơi và bể tướng, đồng thời yếu tố môi trường cạnh tranh cũng khiến họ luôn trụ vững với khát khao dài lâu. Phong cách lối chơi ADC là vị trí khá phụ thuộc và đồng đội, cũng từ đây lối chơi của các xạ thủ thường phản chiếu lối chơi chung của khu vực Hàn Quốc có nền tảng macro khá tốt. Điều này được phân tích qua bài viết về đường giữa, theo đó ADC LCK thường bắt đầu từ nhóm AD tay dài nhằm làm quen với những nhiệm vụ cơ bản nhất như làm chủ thế lính, thắng đường, giữ vị trí macro để lấy mục tiêu công trình.

Đa dạng hơn trong lối chơi

Không đâu xa Caitlyn là thương hiệu của Deft, Ezreal là thương hiệu của Bang, Ruler Viber chơi Aphelios cực tốt và Jhin là vị tướng sắp được Gumayusi làm trang phục vinh danh. Ngay cả Ghost mà thế giới sắp lãng quên, thực tế cũng là một người chơi xạ thủ tay dài siêu hạn như Ezreal, Caitlynm Jhin. Họ không dấn vào những tình huống 5 ăn 5 thua, hiểu rằng việc lấy máu việc có lợi thế về khoảng tầm nhìn cũng đủ khiến đối phương thua thiệt trong giao tranh lớn. Họ biết rằng ngoài việc tham vọng gây thật nhiều sát thương lên tướng thì tấn công công trình, dùng sát thương để lấy về mục tiêu cũng vô cùng quan trọng.

Ashe của Gumayusi trong ván một trận đấu với RNG tại Chung Kết Thế Giới 2022 dù không gây quá nhiều sát thương nhưng thực tế anh luôn là vũ khí quan trọng trong Macro của đội tuyển. Thẳng đường lấy trụ sớm, đủ ba đồ ép Baron và ép các công trình. Sử dụng lợi thế triệt để của xạ thủ để buộc đối phương phải đánh trong những tình thế bắt buộc, không thể triển khai trước. Hay Caitlyn của Deft trong trận đấu với Top Esports, đối đầu với Draven của Jackeylove, bao giờ anh cũng thể hiện tốt khả năng giữ vị trí, lợi thế tầm đánh ngay từ gia đoạn đi đường, buộc xạ thủ sở hữu ngoại trang ái nữ hư không phải rơi vào những thế đánh không mong muốn. Từ sau giai đoạn đi đường Deft không gây quá nhiều sát thương giao tranh nhưng luôn sẵn sàng kêu gọi đồng đội bảo kê trong những đợt đẩy vào công trình đối phương, từ đó đi đến thắng lợi.

Nắm vững nhóm xạ thủ tay dài, các ADC Hàn Quốc luôn đảm bảo rằng bản thân thi đấu ổn định và chắc chắn, họ mới có xu hướng luyện tập đến những vị tướng hướng đến lối chơi tận dụng thời cơ giao tranh chớp nhoáng như Lucian, Kaisa, Samira. Một khi nắm vững lý thuyết căn bản nhất, họ hiểu làm sao để an toàn, họ cũng sẽ hiểu lúc nào nên tấn công nên đột biến, lúc nào mới nên dùng kỹ năng để tiếp cận hiệu quả. Qua đấy các ADC người Hàn không quá khó khăn khi Meta trở lại các vị tướng thiên hướng chớp thời cơ và có thể dùng thời gian để rèn luyện khả năng đoán biết thế trận, nhìn tình huống, thậm chí là cơ sở timing khả năng ăn mục tiêu cho đồng đội.

Ngược lại các ADC nội binh của Trung Quốc sớm được tiếp xúc với môi trường xếp hạng đơn và những lý thuyết theo trường phải kỹ năng của ADC. Những ADC nổi lên thế hệ sau của đất nước tỷ dân luôn mạnh hơn về khoảng giao tranh nhỏ lẻ, họ chơi tốt những ADC thiên hướng đột biến những xạ thủ tình huống như Kaisa, Tristana, Lucian, Samira và đi theo trường phái chớp thời cơ trong giao tranh tổng. Đặc trưng của nhóm ADC này là rất dễ tạo highlight, dễ gánh team khi đã có lượng đồ ổn định, dẫn đến không quá phụ thuộc vào hỗ trợ từ giai đoạn sau.

Trên thực tế đột biến trong giao tranh nhỏ lẻ, giao tranh tổng là một cơ sở để đánh giá nhãn quan của xã thủ, cho biết họ có tư duy tốt và nhìn ra tình thế để lấy mạng hạ gục trong nhau tranh hay không. Thế nhưng với những người chơi khởi đầu bằng lối chơi thiên hướng đột biến, họ thường sẽ khó khăn khi trở về với phong cách căn bản như trao đổi kết
hợp thắng đường, đẩy công trình, giữ vị trí gây sát thương trong giai đoạn sau.

Jackeylove chính là một điển điển hình cho tuyển thủ khởi đầu bằng lối chơi này, anh nổi tiếng nhất với 2 con bài Draven Kaisa, những mẫu ADC phục vụ cho lối chơi kể trên. Anh đã tỏa sáng rực rỡ trong một Meta mà giao tranh lên ngôi, khi mà những xạ thủ tầm gần thiên hướng giao tranh nhỏ lẻ rất được trọng dụng. Đổi lại trong tình thế cần thi đấu như một xạ thủ cơ bản, giữ vị trí như một người bình thường anh lại thường có những pha đột biển đi vào lòng đất như tình huống tốc biến dâng cúp cho Uzi hay nhanh như điện vào thẳng năm tuyển thủ đội bạn.

Aiming, xạ thủ với những tình huống bản năng giết đội, ngáo đạt đỉnh điểm trong truyền thuyết. Xạ thủ bại dưới tay Gala trên thực tế cũng bắt đầu có khuynh hướng giống với Jackey tình sau khi du học LPL dưới màu áo Billy Billy Gaming. Gala cũng là ADC được biết đến với hai vị tướng điển hình của Meta 2021 2022 là Kaisa và Tristana, rõ ràng anh cũng chơi tốt Aphelios tại giải quốc nội LPL, nhưng khi bước ra chung kết thế giới gặp gỡ những ADC xuất sắc như Gumayusi, hầu như chúng không thể đạt được sự hiệu quả tương đương. Bằng chứng là lựa chọn tay đôi với mũi tên báo thù bị thái tử T1 bắn hạ tại tứ kết Chung Kết Thế Giới. Bởi botlane là đường đôi, tính kết hợp của xạ thủ và hỗ trợ luôn được đặt rất nặng, các ADC Hàn Quốc để tâm nhiều đến giai đoạn đi đường, xử lý lính, đẩy công trình. Do vậy họ cũng yêu cầu rất cao nơi người chơi hỗ trợ phải phối hợp cùng nhịp đồng điệu, phải cắm mắt khi họ đẩy công trình, phải cover dùng khống chế hoặc chiêu thức bảo kê thật sự hợp lý.

Sự ăn ý khi kết hợp với hỗ trợ

gumayusi keria vs deft beryl su chuyen giao the he 1667546642

Điều này cũng giúp hỗ trợ LCK luôn phần nào đa dụng hơn so với hỗ trợ LPL ở bể tướng, lối chơi khả năng đi đường xạ thủ Hàn Quốc cầu toàn về đi đường trao đổi hơn là 2 vs 2 trực diện 5 ăn 5 thua cho nên sự tỉ mỉ cũng là điều hỗ trợ của họ phải tâm niệm trong xuyên suốt ván đấu. Dễ thấy các hỗ trợ Hàn Quốc không có nhiều những tình huống đứng cạnh ADC nhưng kéo AAtrox đang Q2 vào cạnh gần xạ thủ, cũng rất ít những tình huống họ và xạ thủ tung ra chếu thức trật nhịp theo kiểu thiên mệnh khả biến của Crisp và sợi xích tội Llỗi của Light tại chung kết Chung Kết Thế Giới.

Tầm quan trọng của sự ăn ý giữa hai người chơi đường dưới cũng khiến xạ thủ Hàn ý thức được hơn mối tương quan của họ với toàn đội. Họ đánh theo nhịp và hiếm khi có những tình huống xử lý đi vào lòng đất, việc quan trọng khả năng kết hợp với hỗ trợ xuyên suốt ván đấu của xạ thủ xứ Hàn cũng dẫn đến việc họ thường là một cặp sông hành. Ví dụ như Pray Gorilla, Bang và Wolf luôn giống như hình với bóng. Sau này Deokdam Kellin theo nhau từ Nongshym tới Damwon Kia. Keria Gumayusi thi đấu cùng nhau 3 năm liên tục. Deft Beryl tái hợp trong màu áo KT Rolster.

Trong khi đó tại LPL những năm sau này không có nhiều những tổ hợp khiến người ta phải thực sự nhớ đến về khả năng phối hợp như Uzi và Ming. Số đông thường nhớ đến một trong hai như những tuyển thủ xuất sắc nhiều hơn, chẳng hạn Jackeylove là ADC giỏi nhưng chẳng mấy ai công nhận anh Tình và Baolan là cặp đôi Huyền Thoại. Tương tự Gala, anh cũng được đặt riêng một vị trí nhiều hơn là nhắc đến chung với một hỗ trợ nào. Việc có một người chiến hữu nhiều năm sánh bước ở đường dưới cũng là một lý do khiến xạ thủ người Hàn luôn được đảm bảo sự ổn định, dễ trao đổi phối hợp và cũng tăng thêm sự trân trọng cho người hỗ trợ đi cùng.

Độ hiểu biết nền tảng về vai trò khiến xạ thủ Hàn Quốc luôn trụ lâu ngay cả khi kỹ năng không còn như thời trẻ, nỗ lực giữ vững tay súng trong game để được miễn cầm súng ngoài đời cũng khiến xả thủ Hàn Quốc không dừng lại khát khao, động lực. Thực tế đã chứng minh tuổi nghề của ADC xứ Hàn luôn dài hơn so với Trung Quốc. Deft vô địch thế giới ở tuổi 26 Ruler vẫn gần với Grand Slam khi ở tuổi 25. Ở cùng tầm tuổi đó những xạ thủ xưa cũ của LPL đa số đang lận đận trong cơn bị cực.

Bên cạnh đó như đã nói vài nét trong bài phân tích lý giải về đường giữa, LPL là khu vực có xu hướng trọng ngoại. Việc liên tục nhập Hàn, chạy theo các Super team hay siêu sao nổi tiếng khiến đội hình thi đấu của các đội LPL luôn rất hỗn Loạn sau mỗi mùa chuyển nhượng, đặc biệt đường dưới. Cũng ít khi có hai tuyển thủ bền bỉ thi đấu nhiều năm bên
nhau, điều đó phần nào khiến cho xạ thủ nội binh đã bị ảnh hưởng ít nhiều.

Mặt khác những mùa chi bộn tiền cho lương tuyển thủ đã khiến nhiều siêu sao sớm nở chóng tàn, mất đi động lực. LPL chẳng thể có một xạ thủ giống Deft, lại không ai đạt đến sự bền bỉ như Ruler. Sự an phận sau thành công, sự mãn nguyện với đồng tiền đã chi phối màn trình diễn của ADC sau những mùa họ dành được thành công ngoài mong đợi. Bên cạnh đó những vướng bận bên ngoài cũng khiến nhiều ADC LPL mắc phải các vấn đề ngoài.

Leave có lẽ là một dẫn chứng gần nhất khi anh chính là nguyên nhân khiến EDG vực sáng vào mùa xuân và tàn lụi khi hè về. Trước đó Huanfeng, Photic cũng là những dẫn chứng quá rõ ràng cho câu chuyện đi xuống với vấn đề đời tư. Trước Uzi, LPL đã từng có một Weixiao khét tiếng, một người nhận về vô vàn kỳ vọng nhưng rồi Weixiao giải nghề sớm. Ngay khi Uzi đỉnh cao nhất, siêu xả thủ cũng chỉ có thể chạm đến danh hiệu MSI và chưa một lần được nâng cao Summoners’Cup. Jackeylove, Lwx dẫu đã toại nguyện nhưng nếu so sánh với các tay súng người Hàn, sự chênh lệch về tính ổn định vẫn quá lớn.

Không phải ngẫu nhiên mà xét trong phạm vi một giải đấu, một năm thi đấu hay một sự nghiệp thì ADC Trung Quốc đều bất ổn hơn so với những người đồng nghiệp tại sứ sở kim chi Mọi yếu tố về môi trường, nền tảng và các vấn đề liên quan đến lối chơi chủ đạo của khu vực đều đã tác động đa chiều khiến tuyển thủ xứ Trung, đặc biệt là xạ thủ luôn rất khó đạt được sự ổn định dài lâu như ADC Hàn Quốc.

Nhìn chung trong những năm tới, không chỉ đường giữa mà xạ thủ của xứ sở tỷ dân cũng bị đặt nhiều nghi vấn về tính kể thừa về khả năng cống hiến dài lâu và chinh phục đỉnh cao danh vọng cuối cùng. Có lẽ LPL hãy thôi tự hào về việc mình là khu vực sản sinh xạ thủ chất lượng nhất thế giới, bởi trên kia người Hàn đang nhìn xuống và cười một cách rất mỉa
mai. Còn bạn nghĩ sao về chủ đề này,hãy cho RAYBET biết suy nghĩ của bạn nhé

Các bạn hãy đăng ký ngay cho mình tài khoản tại Apps RAYBET để tham gia dự đoán Esports nhé. RAYBET sẽ đồng hành cùng các bạn ở mọi giải đấu hot nhất như LCK , LPL , MSI, WORLDS và hoàng loạt các tựa game khác. Đăng ký ngay và nhận những khuyến mãi cực hot, chỉ có tại RAYBET