Raybet Ads

Tổng hợp những mùa Chung Kết Thế Giới sở hữu tiền thưởng cao nhất lịch sử

11

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng Riot Entertainment thường sử dụng phần lớn doanh thu và lợi nhuận của mình để làm gì không ạ Còn phải nói, đương nhiên là để đầu tư cho các bộ phim cũng như là MV nhạc rồi! Thế nhưng có thể bạn chưa biết trước khi trở thành một công ty giải trí máu mặt như hiện tại, Riot cũng từng phải đi làm những công việc trái tay và không đúng với sở trường của mình lắm!

 

Một trong số đó chính là tổ chức giải đấu quốc tế mang tên Chung kết thế giới cho tựa game Liên Minh Huyền Thoại, mà sau này chúng ta vẫn biết tới như một sự kiện có tầm cỡ và quy mô nhất nhì của Esport với mục đích phụ là để các tuyển thủ tới từ khắp nơi có thể giao lưu và so tài với nhau và mục đích chính là quảng bá các sản phẩm âm nhạc cũng như trang phục trong game. Thế nhưng đừng vì vậy mà nghĩ rằng Riot không chăm chút hay bỏ bê cho đứa con tinh thần này của mình, bởi dù có niềm đam mê bất tận với các sản phẩm giải trí thì Riot Games vẫn ý thức được rằng chung kết thế giới chính là một mỏ vàng nơi họ có thể thể thu hút được rất nhiều những sự quan tâm theo dõi cũng như là tạo dựng hình ảnh trong lòng khán giả!

 

Chính vì thế mà công ty giải trí giấu tên cũng đã không ít lần đầu tư chi mạnh tay để phát triển giải đấu này nhằm đẩy mạnh và nâng tầm quy mô lên tới vị thế hiện tại khiến ai nhìn vào cũng phải ba phần ngưỡng mộ bảy phần như ba vậy. Bạn có biết xuyên suốt hơn một thập kỷ hình thành và phát triển đâu mới là giải đấu chung kết thế giới có mức tiền thưởng hậu hĩnh nhất không? Hãy để RAYBET giúp bạn tìm hiểu bằng cách điểm lại top 3 giải đấu Chung kết thế giới được Riot chi mạnh tay nhất để đãi ngộ các đội tuyển tham gia và nhớ xem hết bài viết để xem dự đoán của bạn có chính xác hay không nhé, còn bây giờ thì bắt đầu thôi nào.

 

Chung kết thế giới 2016

12

Được diễn ra từ ngày 30 tháng 9 cho tới ngày 30 tháng 10 năm 2016, tại 4 thành phố của Mỹ là San Francisco, Chicago, New York và Los Angeles, giải đấu quy tụ 16 đội tuyển tham gia trong đó bao gồm ba hạt giống tới từ LCK, LPL, EU và NA, 2 hạt giống tới từ Đài Loan và 2 hạt giống tới từ khu vực WildCard. Đây cũng chính là giải đấu đánh dấu sự phát triển vượt bậc về mặt quy mô cũng như đầu tư của Riot game dành cho đứa con tinh thần của mình khi phía công ty đã quyết định chi mạnh tay cho các hoạt động quảng bá xây dựng hình ảnh, dàn dựng sân khấu cũng như các tiết mục biểu diễn đặc biệt.

 

Nhà làm game này cũng đã có một pha chơi lớn bằng cách thay đổi cơ cấu giải thưởng và làm tăng đáng kể giá trị hiện kim nhận được cho các đội tuyển tham gia. Cụ thể thay vì đặt ra một số tiền cố định cho giải đấu như những năm trước đây thì kể từ chung kết thế giới 2016 Riot Games đã quyết định trích thêm 25% doanh thu từ việc bán trang phục quán quân để gộp vào tổng quỹ phần thưởng cho các đội tham gia dù cho khoản tiền cố định vẫn được giữ nguyên ở mức 230.000 đô la Mỹ giống như năm 2015, thế nhưng trang phục quán quân lúc bấy giờ đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều game thủ trên thế giới và điều này đã khiến quy mô giải thưởng chung kết thế giới 2016 tăng lên chóng mặt.

 

Tính tới ngày mùng 9 tháng 10, mức tiền mà các đội tuyển nhận được đã liên tới con số 445.000 đô la Mỹ và đến ngày 28 tháng 10 năm 2016 Riot Games đã chốt sổ con số tiền thưởng của giải đấu là 570.000 đô la Mỹ tương đương với khoảng 123 tỷ Việt Nam đồng, cao hơn gấp đôi so với những mùa giải trước đó. Theo như cách phân chia của Riot Games lúc bấy giờ, phấn thưởng giành cho quán quân Chung kết thế giới sẽ tương ứng với 40% tổng giá trị giải thường. Điều này đồng nghĩa với việc nhà vô địch chung kết thế giới 2016 SKT T1 khi đấy đã nhận được một khoản tiền lên tới 228.000 đô tức là khoảng 49 tỷ Việt Nam đồng. Phía còn lại á quân Samsung Galaxy nhận được 15% tổng giải thưởng tức là khoảng 76.500 đô. 2 đại diện top 3 top 4 nhận được 7,5% còn các đội từ top 5 đến top 8 mỗi đội nhận được 4%. Top 9 đến Top 12 mỗi đội nhận được 2,25% và top 13 đến top 16 nhận được 1,25%.

 

Chung kết thế giới 2017

13

Diễn ra từ ngày 23 tháng 9 cho tới ngày mùng 4 tháng 11 năm 2017 tại 4 thành phố của Trung Quốc là Vũ Hán, Quảng Châu, Thượng Hải và Bắc Kinh. Cũng trong giải đấu lần này số lượng các đội tuyển tham gia đã được tăng thành 24 đại diện trong đó có 12 cái tên sẽ xuất phát từ vòng bảng, phần còn lại sẽ phải cạnh tranh với nhau tại vòng khởi động để dành lấy 4 tấm vé cuối cùng bước vào main event. Với việc có thêm tới 8 đội tuyển góp mặt lẽ dĩ nhiên Riot Games sẽ phải tăng quỹ tiền thưởng cố định của giải đấu lên từ 230.000 đô la Mỹ lên thêm 25%

 

Lợi nhuận từ dòng trang phục và mẫu mắt quán quân vẫn được áp dụng giống như ở năm 2016, nhưng vì bộ skin quán quân 2017 không hấp dẫn được nhiều game thủ như những gì mà trang phục Riot từng làm được trước đó nên tổng số tiền thưởng của chung kết thế giới tới 2017 cũng có đôi chút sụt giảm. Vì tổng số đội tham gia tăng lên nên cơ cấu phân chia cũng sẽ có đôi chất khác biệt. Nhà vô địch của giải đấu Samsung Galaxy chỉ nhận được 37,5% tổng giá trị giải thưởng tương ứng với 1,723,721.63 đô la Mỹ thay vì con số 40% như trước. Á quân SKT T1 nhận được 13,5% tương đương với 620,539.79 đô la Mỹ. Vị trí top 3 và 4 nhận được 7% tức là 321,761.37 đô la Mỹ top 5 đến top 8 nhận được 4%, top 9 đến top 11 cũng là 2,25%, top 12 top 13 là 1,75%, top 14 đến Top 16 là 1,25%, top 17 đến top 20 là 0,75% và top 21 đến top 24 là 0,5%.

 

Chung kết thế giới 2018

13 1

Được diễn ra từ ngày mùng 01 tháng 10 cho tới tháng 11 năm 2018 tại 4 thành phố của Hàn Quốc là Seoul, Busan, Wangu và Incheon. Tương tự như chung kết thế giới 2017, giải đấu lần này cũng quy tụ số lượng đội tuyển tham gia là 2 trong đó 12 đội sẽ có mặt sẵn ở vòng bảng còn 12 đội sẽ phải thi đấu từ vòng khởi động. Đây có thể được coi là một trong những kỳ chung kết thế giới gây ấn tượng và đáng nhớ nhất đối với người hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại trên khắp cả nước bởi nó đánh dấu rất nhiều cột mốc và kỷ lục quan trọng.

 

Đó là lần đầu tiên mà một đội tuyển tới từ LPL chạm tay được vào Chiếc Summoners Cup, chấm dứt kỷ nguyên thống trị của LCK và cũng là giải đấu chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ tới từ các đại diện phương tây. Bên cạnh đó chung kết thế giới 2018 cũng chứng kiến một kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi mà tổng giá trị giải thưởng của nó cao hơn vượt trội so với tất cả các mùa giải giải còn lại.

 

Ở tại mùa giải này cơ cấu giải thưởng đã có chút thay đổi khi mà Riot Games quyết định sẽ không gộp hết hoàn toàn 25% doanh thu từ việc bán trang phục và mẫu mắt quán quân vào quỹ tiền thường nữa, thay vào đó họ sẽ chia đôi khoản lợi nhuận này ra với 12,5% vẫn được gộp vào tổng giải thưởng chung còn 12,5% còn lại sẽ được chia đều trực tiếp cho các đại diện tham gia. Mặc dù vậy việc trang phục quán quân 2018 nhận được một số lượng mua khổng lồ từ người chơi đã khiến quỹ tiền thưởng của chung kết thế giới năm đó cao lên kỷ lục.

 

Số tiền thưởng cuối cùng được ghi nhận tới con số là 650.000 đô la Mỹ và con số này chưa bao gồm 12,5% doanh thu được chia trực tiếp cho tường đội tuyển quán quân của giải đấu năm đó là Invictus Gaming nhận được 37,5% tổng giá trị giải thưởng, tương đương với 2,418,750 đô la Mỹ, tức là gần 50 tỷ Việt Nam đồng Cùng với đó là số tiền được chia trực tiếp khoảng 175.000 đô đã biến iG trở thành đội tuyển sở hữu số tiền thưởng cao nhất lịch sử giải đấu. Á quân Fnatic cũng nhận được 870,750 đô la Mỹ và G2 C9 mỗi đội nhận được 451,500 đô la Mỹ tương ứng với vị trí top 3 top 4, các con số này chưa bao gồm khoản tiền được chia trực tiếp.

 

Có thể nói rằng sau một mùa giải 2018 có số tiền cao vượt trội, kể từ năm 2019 trở đi Riot Games đã quyết định đưa quỹ thưởng này trở về mức cố định công khai là 225.000 đô la Mỹ. điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ rất khó để có thể chứng kiến thêm một con số tiền thưởng kỷ lục nào khác ở tại các mùa giải chung kết thế giới sau này. Việc đó nghe qua có vẻ là một tin không vui đối với những người yêu mến bộ môn Liên Minh Huyền Thoại. Nếu nhìn nhận một cách khách quan và sâu xa hơn thì việc Riot hạn chế bớt phần thưởng của chung kết thế giới cũng là để đầu tư và chi trả cho các đại diện ở giải đấu quốc nội nhằm duy trì và bảo đảm các tổ chức sẽ có đủ nguồn thu nhập để tiếp tục vận hành đội tuyển của mình dù cho họ không thể tham gia được các giải đấu quốc tế.

 

Hay nói cách khác đây là một nước đi hợp lý để hướng tới tương lai dài hạn, đảm bảo tính lâu dài cho bộ môn Esport đã hơn 10 năm tuổi này. Minh chứng rõ ràng nhất chính là dù khoản tiền thưởng đã được giảm xuống đáng kể trong những năm gần đây thế nhưng chúng ta vẫn có thể thấy rõ được rằng sức nóng của các giải đấu chung kết thế giới đến nay vẫn được duy trì. Thậm chí còn có dấu hiệu tăng trưởng và phát triển vượt bậc qua đó có thể khẳng định nước đi này của Riot Games là vô cùng đúng đắn và người hâm mộ hoàn toàn có quyền an tâm về tương lai của tựa game huyền thoại này. Nếu thấy bài viết này thú vị và bổ ích đừng quên để lại cho RAYBET một bình luận bên dưới để góp ý nhé.

 

Các bạn có sở thích dự đoán kết quả Esports thì hãy nhanh chóng đăng ký cho mình một chiếc tài khoản tại Apps RAYBET nhé. RAYBET luôn cập nhật và sở hữu đầy đủ các kèo Esports hot nhất cùng với các giải đấu siêu hấp dẫn như LCK, LPL, LEC,LCS và cả VCS… nữa đấy. Không những thế RAYBET còn sở hữu hệ thống quyết toán siêu nhanh và tiện lợi cũng như hỗ trợ khách hàng 24/7. Ngoài ra, các chương trình khuyến mãi cũng sẽ được cập nhật liên tục đễ hỗ trợ các người dùng cũ lẫn mới. Đăng ký ngay và trải nghiệm dự đoán Esports cùng RAYBET nhé.