Raybet Ads

GENG vs T1: Ai sẽ là người thắng kẻ bại

1 3

Mối duyên nợ T1 – GenG

12

Thống trị LCK suốt 2 mùa giải để làm gì, để rồi nhìn bại tướng quốc nội được đường chính chính thống nhất đông tây, vô địch thế giới. T1, chiến đội vĩ đại nhất lịch sử liên minh huyền thoại là kẻ thù chung của 4 biển 5 Châu, là cái tên mà ai ai cũng muốn một lần hạ bệ. Không nằm ngoài quy luật đó, đối với GenG trong trăm ngàn kẻ thù từ lớn mạnh đến nhỏ bé, từ nổi bật đến vô danh, T1 vẫn luôn là một chấp niệm khó lý giải.

Ngay tại Media Day của LCK 2024, huấn luyện viên Kim cũng không ngần ngại mà tỏ rõ quan điểm” Trước khi nghĩ đến bất kỳ điều gì khác, mục tiêu của chúng tôi là đánh bại T1. Ngay cả khi luyện tập thì tôi cũng chỉ nghĩ đến T1 mà thôi”. Từ phía T1 họ đương nhiên cũng hoài mong ấp ủ hy vọng có được chiến thắng trước kẻ thù duy nhất họ chưa kịp gỡ thua tại Chung kết thế giới vì bị loại quá sớm. Thắng lợi mở màn sẽ là thứ mà T1 muốn hướng tới để kết thúc tất cả những nghi vấn rằng nhà vô địch thế giới mùa 2023 thắng LPL, thắng cả thế giới nhưng vẫn sẽ thua GenG Esport.

LCK càng hiểu thấu tư thù của nhà vua quốc nội và nhà vua thế giới, giữa họ là biết bao duyên nợ nhọc nhằn, là biết bao rối ren chưa thể thảo gỡ. Trận mở màn giải đấu mùa xuân 2024 vừa là điểm khởi đầu cho một đường đua mới, vừa là đoạn nối dài của Chung kết thế giới cho cả T1 và GenG. Cơ hội để chứng minh những nghi vấn mà thế giới đặt ra bấy lâu trước trận đấu mà chưa đánh đã ngập mùi thuốc súng này. Hãy cùng RAYBET nhận định tương quan sức mạnh của cặp kỳ phùng địch thủ T1 và GenG Esport, chúng ta cùng nhau bàn luận xem những biến động về đội hình Meta sẽ ảnh hưởng tới cả 2 ra sao. mua chuyển nhượng genji biển động.

Sau 363 ngày thành công nghiên cứu T1, 2 ngày thất bại trong việc hạ gục BLG thì GenG Esport đã cải tổ đội hình từ ban huấn luyện tới tuyển thủ. 3 trong tổng số 5 vị trí thi đấu nhận những sáu trộn đều là những PlayMaker quan trọng trong chiến thuật mùa giải 2023. Duy chỉ có 2 chủ lực Chovy và Peyz được giữ lại cho kế hoạch mùa giải mới. Score và Mafa, những chiến lược gia nòng cốt nắm giữ cuốn bí kíp chiến thắng T1 cũng rời đi, thay bằng những cái tên hứa hẹn mới như Kim, Mata, toàn là những nhân sự đã từng có thời gian gắn bó với T1.

Trái ngược với những biến động của nhà vua LCK, đương kim vô địch thế giới lại êm đềm bình lặng bước qua mùa chuyển nhượng khi giữ nguyên đội hình thi đấu vừa cùng nhau lên đỉnh vinh quang. Sự trở về của Kkoma ở vị trí huấn luyện viên trưởng càng khiến T1 như hổ mọc thêm cánh, là chiến đội đang được kỳ vọng sẽ săn lùng Grand Slam đầu tiên trong lịch sử địa cầu. Điều mà Jindong 2023 vẫn chưa làm được, nhìn qua phiên chợ Đông ai cũng tin rằng T1 sẽ vượt trội hơn GenG Esport ở sự hiểu ý, khả năng kêu gọi kết hợp 5 người nhờ thi đấu cùng nhau trong khoảng thời gian rất lâu. Nhưng không phải vì thế mà GenG không có cửa trong cuộc chiến mở màn LCK 2024. Đội hình mới với nhiều cá nhân ưu tú, triển vọng đặt trong một phiên bản có xu hướng phù hợp với chiến thuật đề ra GenG Esport hoàn toàn có cơ sở để tự tin so kè với bại tướng quốc nội.

Đường dưới – Meta đứng về phía ai?

2 3

Đồng nhất, 1 loại trang bị hỗ trợ duy nhất nhằm ngăn cản khả năng đè đường một, hai cấp độ đầu của các hỗ trợ tay dài, lại thêm những địa hình để rừng dễ Camp cao hơn. Có thể nói rằng Riot đã chính thức khai tử lối chơi 2 AD đường dưới. Những chiến thuật lăn cầu tuyết từ đường dưới thắng cũng bị thải loại do cơ chế giáp trụ đều đã khác đi so với mùa 2023. T1 dù có cặp đôi đường dưới với bể tướng rộng, kỹ năng cá nhân tốt phối hợp cùng nhau ăn ý nhưng tin chắc rằng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng khi vai trò của đường dưới đã bị giảm đi trong giai đoạn đầu 2024. Sẽ không bất ngờ khi chúng ta vẫn thấy Keria Gumayusi thẳng đường và trên cơ đối phương xong việc snowball đường dưới giờ đây khó hơn và nhiều rủi ro hơn trước. Đường dưới hiện tại có phần ưa chuộng những bộ đôi đường dưới đa dụng, phối hợp nhỏ lẻ tốt cùng rừng và các đường đơn nhiều hơn và đặc trưng của những bộ đôi này chúng ta đều đã biết, tối ưu trong giai đoạn đi đường vốn là điểm ưu việt của bộ đôi đường dưới đã 3 năm sát cánh cùng nhau.

Không phải ngẫu nhiên xuất hiện thông tin T1 đấu tập không quá tốt trong phiên bản mới, những điều chỉnh liên tục chắc chắn đã ảnh hưởng không nhỏ đến vai trò các đường và đường dưới vốn là một điều kiện thắng rất quan trọng của T1 tại Chung kết thế giới 2023 đã bị sáo trộn. Trong khi đó Meta này lại có phần nào hợp với Peyz, xạ thủ có xu hướng chơi những vị tưởng chớp thời cơ nhằm phối hợp cùng cánh trên. 2023 vừa qua chúng ta đã quá quen với một Peyz điềm tỉnh, bình ổn đi đường nhưng vào những giao tranh bằng một cách thần kỳ nào đó sẽ luôn là người lấy được tài nguyên để lớn mạnh thần tốc. Mùa 2024 khi lối chơi áp đảo ở đường đôi đã giảm bớt đe dọa, Peyz có đất dụng võ hơn so với giai đoạn chung kết thế giới nơi anh từng bị bộ đôi đường dưới BLG đè nén triệt để bằng những kèo chất tướng tay dài.

2024 đồng hành cùng Peyz ở tuyến đường này là Lehends, đội trưởng mới của GenG Esport cũng là một hỗ trợ đa dạng đa dụng, lại có bể tưởng vừa rộng vừa dị. Lehends sẽ giúp chiến thuật đường dưới của GenG được cải thiện qua nhiều năm thi đấu khả năng kêu gọi và lãnh đạo của Lehends cũng là một điểm tích cực của GenG 2024 khi không còn cảnh chim đầu đàn Peanut. Lần đầu đánh cập với Lehends có lẽ sẽ khiến Peyz chưa thể đạt được độ ăn ý cao như Gumayusi và Keria bên kia chiến tuyến thế nhưng thay đổi Meta sẽ giúp đường dưới của xạ thủ số 1 kênh Hoàng Luân không nhận quá nhiều thua sút1 so với ADC số 1 kênh Văn Tùng. Đi đường không thua, giữ ổn định các công trình đường cánh, kết hợp tốt với cảnh trên và rừng sẽ là mục tiêu chung của GenG cũng là chiến thuật quen thuộc của các đường dưới trong phiên bản hiện tại.

Ốc đảo đường trên nơi sức trẻ lên ngôi

5 12

Ở một cảnh khác trên bản đồ Summoners Rift, đường trên lại là một ốc đảo thật thụ. Khi các lối địa hình hai bên cùng với mục tiêu tạo ra những cuộc solo nhiều hơn cho những quái kiệt. Thay đổi địa hình, trang bị, mang một số chống chịu trở lại nhưng không vì thế mà những Trundle, Rumble của Chung kết thế giới 2023 mất đi vị thế vốn có khi có nhiều trang bị thay thế. Tất cả những điều này giúp Zeus, Final MVP Chung kết thế giới 2023 vốn là một Top Lane có kỹ năng cá nhân và khả năng thi đấu độc lập tốt sẽ có phần mạnh hơn. Sức trẻm sự đột biển và tinh thần lên cao sau thắng lợi chung kết thế giới là những điều thần sấm có thể tự tin khi đối đầu trực diện với Kiin, người đã qua thời kỳ rực rỡ nhất.

Nói có sách mắt có chứng, ở Chung kết thế giới gần nhất Kiin không thể hiện quá tốt trong những kèo đấu sĩ đường trên ở cả khoảng Carry lẫn làm nền cho đồng đội. Anh sử dụng Jax AAtrox đều không quá hiệu quả, có xu hướng ưu tiên lựa chọn vào những chất tướng hòa đường hỗ trợ đồng đội như K’sante. Trong khi đó Zeus làm rất tốt các kèo ngược xuôi ở đường trên trong suốt giai đoạn chung kết thế giới dù sử dụng nhiều chất tướng đối đầu những thiên địch hay dùng những vị tướng lạ để khắc chế đối phương, đều thể hiện ấn tượng. Như đã nói, nhóm đấu sĩ phổ biến như Jax Aatrox Gwn vẫn sẽ ở lại với Meta, bởi vậy nên chúng ta hoàn toàn có thể lấy màn trình diễn tại chung kết thế giới 2023 làm cơ sở để dự đoán cặp đôi đầu giữa Zeus và Kiin trong ngày mở màn mùa giải mới. Theo đó sẽ không bất ngờ nếu Zeus trên cơ người đàn anh ở Kiin ở đường trên trong trận đấu với GenG.

Trục giữa

6 1

Tâm điểm của cuộc đối đầu giữa nhà vô địch thế giới và nhà vua LCK chắc chắn nằm ở trục giữa bản đồ nơi mà Faker Oner đụng độ Chovy Canyon. Tổ hợp mid- rừng mới rất đáng kỳ vọng của LCK đặt trong Meta giao tranh liên tục, tin rằng cuộc đọ sức này sẽ thêm phần căng thẳng kịch tính. Meta pháp sư kiểm soát của Chung kết thế giới đã mang trở lại một Quỷ vương thời hoàng kim với khả năng đi đường ổn định, make play đột phá. Đối lập với Faker, Chovy không ưa chuộng sử dụng những pháp sư tay dài, anh không có kết quả tốt với Ahru và hướng tới nhiều những vị tướng cận chiến đường giữa nhằm giao tranh nhỏ lẻ sớm như Akali Yone Sylas. Chính vì vậy khi Meta chuyển dịch về đường giữa sát thủ lên ngôi Chovy sẽ có ưu thế hơn đôi phần so với người đàn anh bên kia chiến tuyến về bộ tướng sử dụng và kỹ năng đi đường.

Bù lại Quỷ vương đã có sự thấu hiểu nhất định với người đi rừng Oner đã sát cánh cùng anh qua năm thứ 4 liên tiếp. Cả hai đã kết hợp với nhau cực kỳ ăn ý trong mùa Chung kết thế giới vừa qua. Lối chơi chung của Oner và Faker là rất hợp nhau, Oner xông xáo trong việc gây áp lực ở đường giữa mà Faker cũng rất chủ động trong việc chuẩn bị thế lính nhằm giúp Oner tự tin cướp rừng. Cũng trong Meta 14.1 hiện thời các lối đi từ đường giữa vào rừng trở nên thoáng hơn, các mục tiêu mềm như sâu hư không bắt buộc phải kiểm soát. Điều này đòi hỏi mối liên kết giữa các đường và rừng cần phải bền chặt hơn, đôi bên cần kêu gọi nhau tốt hơn để triển khai thế trận đầu tới giữa văn đấu.

So trực tiếp với Chovy Canyon, những tuyển thủ ưu tú mới lần đầu thi đấu cùng nhau tại đấu trường LCK, rõ ràng trục giữa của T1 sẽ hơn về khoản giao tiếp và độ hiểu ý lo lắng nhất của người hâm mộ T1 ở trục giữa vẫn là Oner. Liệu lực sĩ đã dùng hết gói premium Chung kết thế giới hay chưa có trở về phong độ hè 2023 hay không! Vì phía bên kia chiến tuyến đối đầu với Oner là Canyon, ngòi nổ thay thế Peanut trong khu rừng GenG Esport. Dù cho DK không có kết quả quá tốt trong những năm qua nhưng màn trình diễn tổng thể của Canyon cũng chưa từng bị bật bãi khỏi top 3 những Jungle đáng sợ.

Đột biến mà Final mvp Chung kết thế giới 2020 tạo ra ở mọi thời điểm của ván đấu luôn là rất khó lường, chưa ai dám quên Jarvan của Canyon vượt qua ttất cả lượng tầm nhìn mà đối phương đã rải, bước ra từ trong bóng tối dậm một đại địa chấn như bình thiên hạ khiến T1 mất sớm một chủ lực dẫn đến thất bại giao tranh, càng không ai dám quên đi một Canyon kinh dị với đột biến cấp độ 1 hay những Nidalee khiến đối thủ vô gia cư trong chính phần rừng của mình. Meta đầu năm 2024 là Meta mà những Jungle Carry có dấu hiệu trở lại, Grave Lilia đều là những lựa chọn khả dĩ. Các rừng đấu sĩ cũ mà Canyon thuận tay như cũng đều chưa vắng bóng trong phiên bản này. Không còn bị bó buộc trong những chống chịu ăn cỏ như Maokai Sejuani, tin chắc rằng tác động của Canyon lên mỗi ván đấu sẽ sâu sắc hơn nhiều. Bởi vậy nên Oner phải thực sự tập trung trong từng bước đi phải duy trì đúng với chính mình của Chung kết thế giới.

May mắn gần đây có nhiều dấu hiệu đáng mừng cho trục giữa của T1 khi người đi rừng của họ đã thể hiện tinh thần khá tốt tại LCK kick off. Anh cũng là người đầu tiên trong đội chạm mốc rank cao thủ ở server Hàn để sánh ngang với các người chơi đội khác trước ngày ra quân. Bể tướng trong Meta hiện tại hợp Canyon nhưng cũng rất hợp với Oner và quan trọng hơn đối đầu cựu tuyển thủ DK trong những lần gần nhất Oner cũng không hề tỏ ra thua sút.

Kết Luận

1 3

Nhìn chung có thể thấy rằng T1 là một chiến đội rất mạnh nhờ khả năng phối hợp ăn ý của cả 5 thành viên đã từng thi đấu cùng nhau qua nhiều mùa giải liên tục. Họ có tinh thần lên cao sau thắng lợi chung kết thế giới, có sự tự tin rằng mình là một đội mạnh một kẻ chinh phạt vinh quang tại mùa giải 2024. Tuy nhiên trước mắt họ vẫn còn đó thiên địch GenG Esport, đội tuyển mà T1 đã để thua 3 lần liên tiếp tại chung kết các giải đấu quốc nội, 5 lần liên tiếp tại những cuộc đối đầu gần nhất. 363 ngày nghiên cứu T1 không phải chuyện đùa, nó được đúc thành từ khác khao chiến thắng bất chấp sức mạnh bất chấp vị thế. Tuyên ngôn ở Media Day cũng thể hiện rõ quyết tâm của nhà vua LCK, dù Mùa xuân 2024 có như thế nào họ cũng vẫn muốn thắng T1. Đội hình mùa giải mới của GenG Esport trên lý thuyết không yếu đi, họ vẫn tổng hòa giữa sức rẻ và kinh nghiệm, giữa kỹ năng cá nhân và tư duy phối hợp, vẫn có
một lãnh đạo đủ tốt. Cùng đoán xem ai sẽ là người chiến thắng kẻ bại trận trong cuộc tranh hùng này nhé!