Raybet Ads

GENG 2024 và niềm hi vọng giữ vững ngai vàng LCK

g1

Cái mác khôn nhà dại chợ ám ảnh GenG

RAYBET – 363 ngày miệt mài nghiên cứu T1, 2 ngày để thua BLG ở hai giải đấu lớn. Đó là vắn lượt 1 năm 2023 đầy chống vánh của nhà vô địch quốc nội Hàn Quốc GenG.

Hai năm cùng một kết cấu đội hình, cùng một màu sắc lối chơi, GenG thành công ở Quốc Nội nhưng luôn đánh rơi lá cờ tiên phong khi đứng trước biển rộng sóng dữ. Hai năm GenG Esport đều bất lực nằm xuống, trơ mắt nhìn những DRX, T1 liên tục vượt mặt, thay họ mang hoàng kỳ LCK cắm trên đỉnh vinh quang.

Những thay đổi về đội hình

Mùa chuyển nhượng là khi nhà vua quốc nội phải đứng giữa hai lựa chọn giữ lại đội hình để tiếp tục vô địch LCK hay thay đổi để tìm ra lối thoát ở sân chơi quốc tế. Ba mùa có thể đã là quá dài cho những đợi mong tương lai về chức vô địch, GenG như một lẽ tất yếu nên đưa ra mục tiêu trường kỳ kháng chiến chống T1 đến cùng vào dĩ vãng, thay vào đó là làm mới bản thân để hướng đến mục tiêu cao hơn.

Nếu HLE đơn giản là phiên bản hợp thành giữa khát khao dung hòa “khôn nhà dại chợ ” thì GenG nhiều tham vọng hơn thế khi thay thế ba tuyển thủ từng lên ngôi vô địch cùng họ trong năm 2023 bằng những cái tên nằm ở Tier S trong mỗi vị trí, tạo thành một chỉnh thể sống bằng khát khao chiếm lĩnh hoặc trở lại đỉnh vinh quang của từng cá nhân. Tuy nhiên nhiều sao cũng song hành với những nghi vấn về khả năng kết hợp, tính dung hòa về chiến thuật chung mà những vấn đề của GenG 2024 cũng sớm đã được dân tình nhìn thấu ngay khi đội hình này mới vẫn còn là tin đồn.

Những khúc mắt tương tự HLE hay DPlus Kia 2023 có thể sẽ tái hiện trên nhà vô địch LCK với đội hình quá tham vọng của họ. Không một chiến đội nào trụ vững sau ba mùa liên tiếp thống trị LCK dù đó có là SKT 2016  hay gần nhất là Damwon 2021. Ngày hôm nay khi đội hình thi đấu của nhà vô địch LCK GenG Esport 2024 đã ngã ngũ hãy cùng RAYBET nhận định sức mạnh của GenG trong bối cảnh quốc nội mùa giải mới. Xem liệu họ có còn dại chợ khôn nhà như 2 năm gần đây hay không cơ hội nào để GenG bảo vệ ngôi Vương LCK của họ

Cuộc tái thiết của GenG

Khôn nhà dại chợ không phải một lời khen khoa trương khi GenG thật sự đã có những mùa giải quốc nội tuyệt vời ngay cả khi họ không quá vượt trội trong giai đoạn vòng bảng. Mặc KT, T1 đánh nhau đến sứt đầu mẻ trán trong những bo5 đại chiến viễn thông căng thẳng, GenG sau cùng vẫn là đội nâng cúp ba lần vô địch quốc nội liên tục.

Nhất định phải là một chiến đội hùng mạnh tương tự SKT hay DK trong quá khứ hủy diệt thế giới hay ít nhất cũng phải vào đến những loạt trận cuối cùng, GenG lại nói không với điều xa xỉ đó. Mùa xuân thua Billy Billy Gaming bẽ bàng sau ba ván đấu, tứ kết chung kết thế giới gặp lại đối thủ cũ có tiến bộ hơn khi kéo họ tới ván đấu thứ năm nhưng để làm gì khi thất bại, để làm gì khi mang lá cờ đầu của LCK trên vai. Sau tất cả những thương tổn, sau bao nhiêu chỉ trích Doran Chovy Peanut, thất bại của chiếc kiềng ba chân… không chân nào đủ vững khi bước ra biển lớn đã buộc giới thượng tầng đội tuyển tách rời họ.

Cánh trên đã qua hai mùa đại bại dù không có nhiều thời gian toan tính cân nhắc như HLE khi còn phải tham dự chung kết thế giới. Thế nhưng khi trở về những sách lựơc GenG đưa ra cho mùa mới chẳng kém cạnh ai. Cùng ra sức giữ chân hai chủ lực Peyz và Chovy sau đó thay đổi các vệ tinh xung quanh hai mũi nhọn tấn công đó. Đó chính là kế hoạch của GenG trong mùa giải 2024.

Ngôi sao đường giữa: Chovy

g2

Nhân tố cũ chúng ta đã chỉ trích Chovy nhiều không đâu mà kể, xuyên suốt khoảng thời gian hậu chung kết thế giới, nhưng công tâm nhìn nhận Vinh không dọn lúa cũng đã có một mùa 2023 hoàn thiện hơn về nhiều mặt so với chính bản thân năm 2022. Chovy không còn tập trung để toàn diệt địch thủ cùng đường về chỉ số lính, đã năng nổ hơn trong di chuyển tấn công cũng như hỗ trợ đồng đội trong những pha giao tranh nhỏ lẻ.

Phải nhìn nhận rằng từ vị thế vua về nhị ở quốc nội, bị Faker lấn át trong những trận đấu lớn, Chovy đã nghiên cứu đủ kỹ người anh cả của LCK để vượt mặt chính quỹ vương lên ngôi vô địch 3 mùa liên tiếp, rửa sạch cái mác Vua về nhì nhiều năm. Deft mất 10 năm để vô địch thế giới, chính Keria cũng cần 4 năm để bước từng nất thang đến Summoners Cup, hà cớ gì chúng ta không đặt niềm tin vào thần đồng đường giữa LCK. Hãy vững tin rằng sau 363 ngày nghiên cứu quỹ vương đủ nhiều, Chovy sẽ dùng năm 2024 để tìm hiểu kỹ hơn về các Mid lane khác giúp Genji làm nên nghiệp lớn. Vấn đề lớn nhất của Chovy suốt mùa giải vừa qua vẫn là phong độ quốc tế, khả năng tỏa sáng như một ngôi sao trong thời khác quan trọng.

Nhìn vào cách dùng phân chia thiên hạ người ta đủ thấy ranh giới xa xăm giữa thần đồng và huyền thoại, giữa ngôi sao và siêu sao. Mà tất cả những thứ đó được quy vào nhãn quang chiến thuật còn thiếu sót ở Chovy không một sách vở hay lý thuyết nào chỉ dạy tận tình những điều này. Chovy buộc phải dùng cảm giác và trải nghiệm cá nhân, dám sai nhiều hơn ở những trận đấu nhỏ để thành công tỏa sáng ở những trận đấu lớn. Không dễ để làm được những điều như vậy bởi khi thiên thời địa lợi đều đã dốc sức ủng hộ, Chovy vẫn không thể tìm được cái nhân hòa trong xử lý. 2024 nếu vẫn là Chovy của năm 2022 2023, kết cục của Genji sẽ chẳng có gì khác biệt.

Xạ thủ tài năng: Peyz

g3

Nếu Chovy khiến bạn quá mệt mỏi và tuyệt vọng thì hãy lạc quan để nhìn về xạ thủ số một LCK mùa vừa rồi, dẫu sao cũng đã có một mùa debut không tệ trong màu áo GenG Esport. Thi đấu bền bỉ và chắc chắn không kém gì một ADC kỳ cựu.

Biết chớp thời cơ, biết chờ đợi và tỏa sáng đúng lúc. Chắc hẳn không ai vì việc GenG dừng bước ở quốc tế mà cố ý lãng quên những Multi kill đẹp mắt của Peyz sân chơi LCK, càng không phải vì kết quả bết bát của GenG mà chúng ta chỉ trích một chàng trai 18 tuổi lần đầu thi đấu Chung kết thế giới.

Thực tế Peyz đã cho thấy mình có nền tảng cực tốt ngay trong mùa đầu tiên thi đấu, việc còn thiếu sót kinh nghiệm khi ra quốc tế hoàn toàn dễ hiểu và chúng ta nên vững tin nhìn về phía trước, nhìn về Peyz với phiên bản lột xác sau khi tích lũy được những bài học đắt giá hậu chung kết thế giới, phiên bản hoàn thiện hơn khi đã nếm trải những đáng cay.

Hỗ trợ đa dụng: Lehends

g4

Vệ tinh quanh Peyz và Chovy giờ là 3 vì tinh tú Kiin Lehendsn và Canyon, là bộ ba vệ tinh được GenG nỗ lực mang về để thế chỗ Doran Peanut Delight đã cập bến HLE Esport sau phiên chợ đông ồn ào vừa qua. Trái với những đồn thổi suy giảm kinh tế, nhà vô địch LCK cho thấy họ vẫn rất chịu chi cho đội hình nhằm hiện thực hóa tham vọng lớn hơn vài chức vô địch quốc nội. Bởi thế nên Lehends, một hỗ trợ thiên hướng đa dụng từng gắn với chiến công mùa hè 2022 đã được GenG nỗ lực mang trở lại nhằm khỏa lấp thiếu sót chiến thuật và call team khi Peanut rời đi.

Tuyển thủ sinh năm 1998, Mvp của LCK mùa hè 2023 là hỗ trợ mà xạ thủ nào cũng muốn đánh cặp trong những năm vừa qua, từng sát cánh cùng Viper, Ruler, những xạ thủ giỏi nhất mà xứ Hàn sản sinh. Lehends rõ ràng có kinh nghiệm dày dặn hơn so với Delight mới trải qua hai năm đánh chính, sự đa dạng trong phong cách, sự thích ứng tốt theo biến động Meta đường giữa của Lehends cũng khiến Bot lane có mặt anh không bao giờ thiếu đi những bài đặc biệt mang tính chiến thuật.

Đây cũng là điểm tích cực hơn so với Delight, người chơi hiệu quả hơn hẳn ở lớp tướng hỗ trợ tay ngắn khiến khả năng đi đường của GenG khi bước ra biển lớn có phần bị hạn chế. Sự trở về của Lehends, hỗ trợ toàn diện về nhiều mặt chắc chắn là một điểm sáng của GenG trên nhiều khía cạnh chiến thuật của năm 2024, tuy nhiên vấn đề lớn nhất của Lehends cũng trùng với vấn đề của Chovy hay các thành viên khác, đó l Choke ở những trận đấu quan trọng. Điều này ngoài chuyên môn nhưng cũng là thứ cá nhân Lehends cần khắc phục nếu như muốn tiến xa hơn một chức vô địch LCK mà anh dành được vào mùa hè 2022.

Đường trên xuất sắc nhiều mùa giải: Kiin

g5

Kiin người đồng đội cũ của Lehends tại KT năm 2023 cũng theo chân về GenG Esport, nơi mà đường trên sẽ luôn là cánh yếu trong chiến thuật chung. Kiin là một người chơi có phong cách rất đa dạng từ Carry đến thủ hòa, từ đấu sĩ đến chống chịu.

Từ làm nền cho đồng đội đến mang những chất tướng dị hợm lên đường trên chắc hẳn ngoài những pha gánh KT mùa xuân 2023, chưa ai quên Tristana đường trên hay gần đây nhất là các lựa chọn đường trên mà Kiin mang ra khắc chế Rumble. Thi thoảng Hòn đá cô đơn của anh cũng khiến cho chủ lực đối phương phải cô đơn lẻ bóng trên bảng đếm số hoặc lạc lỏng so với phần còn lại.

Mang theo nhiều kinh nghiệm của nhiều năm chihn chiến đã biến Kiin thành đường trên đầy khôn ngoan trong xử lý, đi đường lẫn tìm lợi thế. Nhưng năm tháng đỉnh cao nhất của cá nhân Kiin đã bị chôn vùi cùng bản hợp đồng 4 năm của Africa Freece, để rồi khi ngoảnh đầu nhìn lại và mơ đến vinh quang người ta chỉ còn thấy một Kiin bình ổn đến nhàm chán. Một Kiin thiếu sức sống, thiếu kinh nghiệm vì nhiều năm không trở lại sân chơi đỉnh cao. Kiin không thua kém Doran về phẩm chất nhưng không phải mắc xích đảm bảo cơ hội tháo mác dại chợ khôn nhà cho GenG suốt những năm tháng thảm họa vừa qua

Thần rừng Canyon

g6
SEOUL, SOUTH KOREA – OCTOBER 29: Kim “Canyon” Geon-bu of Dplus competes at the League of Legends World Championship 2023 Swiss Stage on October 29, 2023 in Seoul, South Korea. (Photo by Colin Young-Wolff/Riot Games)

Thần rừng canyon, sống lưng vàng của Dplus Kia chắc chắn là bản hợp đồng đáng chú ý nhất trong mùa chuyển nhượng LCK 2023. Hai năm trắng tay quốc tế, 3 năm trắng tay quốc nội là quá đủ để Canyon khát khao tìm đến thành công mới khi tuổi tác, kỹ năng vẫn còn đang ủng hộ. Đã qua gần 3 năm kể từ khi Canyon cùng Damwon Gaming lên ngôi vô địch.

Kỹ năng và tư duy của Jung King chưa từng bị mai một theo thời gian. Trong những giai đoạn mà DK hay Mid King khó khăn bất ổn nhất, người ta vẫn có thể tin tưởng và nhìn vào khu rừng nơi còn đó một Canyon trấn giữ. Số điểm MVP luôn cao ngất ngưỡng cho thấy chiến ý của Canyon vẫn luôn còn đó, chỉ là người bạn đồng hành Showmaker đã vơi đi khá khao, đã đặt trái tim với tựa game ở nào đó xa xôi. Canyon và GenG tuy xa lạ lần đầu nhưng lý tưởng và ước mơ chinh phục vinh quang khiến họ gặp nhau và quyết chiến cho một mùa giải mới.

Một mùa giải mà chắc chắn Jung King và nhà đương kim vô địch LCK sẽ không an phận ngồi ở ngai vàng quốc nội làm vị vua bù nhìn vô hại, trơ mắt chứng kiến những hạt giống cùng khu vực thay họ thống trị. Canyon từ khi xuất hiện ở LCK đã là một viên ngọc quý, 2024 GenG là đội may mắn có được viên ngọc mà cả thế giới ước ao thế nhưng viên ngọc ấy có sáng ở GenG? đội tuyển vốn mang cái danh xưng không mấy vẻ vang hay không lại là một câu chuyện khác. Canyon mạnh trong kỹ năng, thậm chí có thể hơn Peanut về chớp thời cơ và xử lý biến số đầu trận. Thế nhưng không phải ngẫu nhiên đậu thần cùng GenG w mùa lên ngôi vô địch, chẳng phải ngẫu nhiên danh hiệu ” D Câm ” ra đời. Canyon không quá mạnh về kêu gọi, yếu tố cũng không phải điểm mạnh của Chovy và Lehends thì không thể nào một mình gánh vác. Đó sẽ là vấn đề mà GenG phải dùng cả mùa xuân thậm chí cả năm 2024 để đi sâu giải quyết nếu muốn hưởng trái ngọt sau cùng.

Dàn Huấn luyện viên mới

o1579581912481480
Từ dàn đội hình tiềm năng, ban huấn luyện mới chắc chắn phải là những nhân tố quan trọng khắc phục nhược điểm ở trên trên. Với bộ 3 Kim Mata Helper đều đã có kinh nghiệm huấn luyện những đội tuyển lớn, GenG cũng có thể phần nào được bổ khuyết các vấn đề liên quan đến chiến thuật, điều mà cựu tuyển thủ như Score phần nào chưa thể toàn diện.

Huấn luyện viên Kim chính là người đứng sau thành công của IG 2018, cũng là người đã một tay đưa Damwon Gaming từ đội hạng hai lên thành siêu tân binh ở mùa giải 2019, người đã đặt nền móng cho lối chơi của chiến đội vô địch thế giới. Một năm sau đó việc bị sa thải sau khi mùa giải 2020 kết thúc, phần nào khiến một số đang có phần ác cảm với Huấn luyện viên Kim, thế nhưng không giống như Danny, huấn luyện viên Kim cũng hiểu cách dẫn dắt các đội tuyển lớn trước nay.

Quan trọng hơn anh còn là người thầy đầu tiên đã dẫn dắt DK, việc tái hợp với người đi rừng Final Mvp chung kết thế giới 2020 chắc chắn là nước đi mà GenG đã định liệu nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến kêu gọi và chiến thuật xoay quanh khu rừng, nơi nhận nhiều biến động lớn trong mùa giải 2024. Bên cạnh đó các cựu tuyển thủ hổ trợ và đường trên từng đảm nhiệm vai trò huấn luyện ở LPL cũng là những lá bài tuyệt vời để GenG khắc phục những vấn đề của 3 nhân sự mới. Nếu có họ cũng là có thêm cơ hội thực chiến ở hai nền văn minh khác nhau của tựa game giúp GenG có thêm màu sắc trong chiến thuật thi đấu.

Những kỳ vọng mới

Chế ngự ngai vàng xứ sở kim chi làm gì khi mà bước ra biển lớn luôn sớm ngày tử trận, những thay đổi xáo trộn liệu có phải điềm lành cho GenG khi bước vào mùa giải mới. Giữ lại bộ đôi chủ lực và thay đổi những vệ tình xung quanh, GenG đã thành công mang về những quân cờ mới đáng kỳ vọng, tương quan từng cá nhân thực tế không hề thua kém Doran Peanut và Delight của năm 2023.

Tuy nhiên cũng giống như DK 2023, giao tiếp cùng người đi rừng sẽ là vấn đề mà GenG cần giải quyết bởi như đã nói một mình hỗ trợ khó lòng gánh vác chiến thuật cho cả một chỉnh thể. Mặt khác ai sẽ là người giữ vai trò cánh yếu trong tổ hợp nhiều siêu sao mang phong cách Carry này, ai sẽ là người nhường tài nguyên trong Meta hỗn loạn sắp tới. Đó cũng là bài toán mà nhà vô địch LCK phải giải khi mang về những nhân sự tiềm năng mới. Nhìn về phía những kình địch bên cạnh, T1 giữ nguyên đội hình,  HLE chắc chắn là đối thủ khó nhằn nhất của GenG. Tuy cùng giữ lại ADC và Mid để tái kiến thiết thế nhưng việc HLE có nguyên bộ ba cũ của GenG sẽ giúp họ dễ định hình chiến thuật hơn rất nhiều.

Còn Đó một KT tương đối đe dọa, còn cả một DK nhiều biển số. Dự đoán GenG sẽ khó chơi hơn so với mùa giải 2023, ít nhất là trong mùa xuân 2024 sắp tới nếu không có gì thay đổi về mặt phong độ chung của tuyển thủ so với năm 2023, GenG sẽ cùng HLE cạnh tranh gắt gao cho tấm vé hạt giống số 2 LCK đến với MSI, chung kết thế giới. Tuy nhiên cuộc đua song mã cho ngôi vị Á quân RAYBET đánh giá GenG đang có phần nhỉnh hơn so với HLE. Còn bạn nghĩ sao về đội hình mới của GenG Esport, cơ hội nào để nhà đương kim vô địch LCK có được vị trí Á quân trong mùa giải mới? Liệu họ có những bước phát triển vượt trội bất ngờ nào ở từng cá nhân không, hãy cùng hóng chờ nhé !

Các bạn có niềm đam mê với tham gia dự đoán Esports, hãy nhanh chóng đăng ký ngay cho mình tài khoản tại Apps RAYBET nhé. Hệ thống rút nạp siêu nhanh và tiện lợi kèm dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7, RAYBET sẽ đồng hành cùng bạn mọi giải đấu lớn nhỏ ở các tựa game siêu hot như LOL, Dota2 , CSGO … Đừng chần chừ gì nữa mà hãy nhanh tay sở hữu tài khoản tại RAYBET các bạn nhé