Raybet Ads

GAM Esports 2024 – Liệu có còn giữ được ngôi vương?

g1

RAYBET – Ông trời luôn rất công bằng, 2022-2023 ông ban cho những đội “G” mặc áo vàng đen sức mạnh vô song để liên tục vô địch trên sân chơi quốc nội, nhưng cũng lấy đi từ họ sự tỉnh táo và thông minh khi bước ra biển lớn. Có kẻ đã khởi đầu với hiệu số 3-0, có người ngẩng đầu rời đi với chiến thắng trước khu vực lớn. Nhưng sau cùng những vấn đề chung liên quan đến các giải đấu quốc tế của cả hai vẫn còn tồn động.

Cũng bởi vậy mà họ phải đứng trước một mùa chuyển nhượng đau nãom đứng trong những lựa chọn khó khăn giữa thành công trên sân nhà và cải thiện trên sân đấu lớn. Đội “G” xa xôi đã hoàn thành chuyển nhượng, đội “G” Vcs cũng đã rục rịch những động thái đầu tiên cho xứng với bè bạn gần xa.

Thế nhưng những màn chia tay liên tục những ngày vừa qua lại đặt ra những mối lo cho người hâm mộ của họ, rằng GAM liệu đã gãi đúng chỗ ngứa hay chưa, đã giải quyết được những vấn đề của năm 2023 hay chưa. Và với một số ít những công thần còn ở lại sau mùa vô địch, GAM có đứng vững trước một Vcs đang nhiều đe dọa hay không, ai sẽ là người trám vào những chỗ còn trống để giúp GAM hoàn thành tham vọng. Ngày hôm nay hãy cùng RAYBET, chuyên gia Esports cùng bàn luận về tương lai của chiến đội vĩ đại nhất trong lịch sử Liên minh huyền thoại Việt Nam là GAM Esport. Trở về từ Chung kết thế giới 2023, họ đã thay đổi những gì? Liệu biến chuyển nào là tích cực và nó có thật sự giúp GAM Esport bảo vệ ngôi vương đồng thời tiến xa hơn trên đường đua quốc tế hay không? Trước khi bắt đầu bài phân tích đừng quên đăng ký ngay để sở hữu tài khoản trên Apps RAYBET các bạn nhé.

Hoàn cảnh của GAM Esports

GAM Esports 2024 - Liệu có còn giữ được ngôi vương?

Chiến đội áo vàng đen đã trải qua 1 năm 2023 với “công tội song hành”. Thua Wildcard ở MSI và Chung kết thế giới. Nhưng GAM Esport cũng kịp sửa sai, lấy lại vẽ vang cho đúng với danh xưng hạt giống số 1 VCS. Lần đầu tiên trên sân khấu Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất hành tinh, chúng ta có có nội chiến khu vực lần đầu tiên khi Chung kết thế giới thay đổi thể thức. Chúng ta vẫn lọt tới vòng Thụy Sĩ, thậm chí chiến thắng vang dội trước Team Liquid một đội đến từ khu vực lớn, sở hữu trong đội hình hai nhà vô địch thế giới.

Tuy nhiên cái danh khôn nhà dại chợ vẫn không gỡ bỏ được, việc GAM thua Wildcard vẫn luôn còn đó, những vấn đề trong cách đánh và phương thức triển khai phối hợp giữa các nhân sự vẫn là điều thường xuyên được đem ra luận bàn. Người ta mến yêu cái cách GAM thắng lợi trước hạt giống số ba Bắc Mỹ, nhưng cũng tức giận cái cách GAM tới đường cùng mới nỗ lực.

Người ta say mê cái cách GAM khẳng định vị thế lá cờ đầu Vcs, nhưng cũng nối tiếc khi thấy họ nỗ lực khi mà đáng lý ra họ nên như thế từ MSI mới phải. Chỉ đến khi bị chạm vào lòng tự tôn kiêu dũng của nhà vua quốc nội, GAM mới vùng lên chiến đấu bằng hết thảy sức bình sinh, mới chơi như lần cuối cùng được cống hiến cho Liên Minh Huyền Thoại.

Sau tất cả dẫu cho đã có thể ngẩng đầu ra về. Năm 2023 của GAM Esport vẫn mang tới nhiều vấn đề tồn động. Thống trị quốc nội nhưng bài toán quốc tế thật sự mới là điều khán giả phải tổn trí hao tâm. Giới thượng tầng GAM sau khi trở về từ chung kích thế giới hẳn cũng phải lo lắng nghĩ suy nhiều điều cho tương lai.

Nhìn vào thực tế những năm qua GAM luôn thống trị Vcs, nhưng sự thống trị ấy dường như càng lúc càng dễ lay chuyển trước sự nổi lên của lớp trẻ. Team Secret suýt nữa đã đánh bại GAM ở chung kết nhánh thua. Nếu Team Whales không vắng BIE chưa chắc chung kết tổng GAM đã dễ dàng chiến thắng đến thế. Đợi một khi lứa trẻ của toàn VCS chín dần, nhân sự của GAM sẽ khó mà đáp ứng được cơ hội vô địch đấu trường quốc nội hiện tại.

Về dàn nhân sự

GAM Esports 2024 - Liệu có còn giữ được ngôi vương?

Kiaya vẫn luôn ổn định nhưng những chốt chặn còn lại của GAM Esport luôn bộc lộ những hỏng hóc, trật nhịp khi đội cần người tỏa sáng. Levi không còn nhạy bén như chính mình đã từng. Kati khó tỏa sáng khi bước ra biển lớn, đặc biệt là cánh dưới nơi mà GAM Esport sau nhiều năm vẫn chưa tìm được những nhân sự đủ mạnh để trấn giữ.

Đó luôn là nỗi lo của khán giả nước nhà nếu đội tuyển áo vàng đen vẫn là lá cờ đầu của Vcs tiến ra biển lớn. Thực tế mỗi mùa chuyển nhượng tới gần là mỗi lần GAM Esport đứng trước hai lựa chọn mang tính thử thách. Hoặc là đập đi xây lại đội hình để khát khao làm lại từ đầu, hướng tới phương án dài lâu. Hoặc tiếp tục giữ những siêu sao để bảo vệ ngôi vương VCS.

Trong bối cảnh phiên chợ đông 2024 đầy những biến động, động thái trước mắt của GAM lại đang chưa mấy rõ ràng. Cho đến hiện tại GAM đã nói lời chia tay 3 cựu tuyển thủ của đội hình team Flash 2020 gồm Kati, Slayder và Palette. Zin và Hankay, các tuyển thủ trên ban ghế dự bị cùng dàn huấn luyện viên từng nhận những chỉ trích rằng không có quá nhiều tác dụng khi bước ra đấu trường quốc tế cũng lần lượt rời đội.

Với việc chia tay đội ngũ huấn luyện, lại để nhiều tuyển thủ rời đi GAM đã bước vào cuộc cải tổ lớn để chuẩn bị cho mùa giải 2024. Chẳng mấy chốc đôi cánh vàng của Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam chỉ còn lại Levi và Kiaya, bộ đôi Top-Rừng đã thi đấu cùng nhau từ năm 2019 là không đổi thay.

Những khó khăn trước mắt

Giữ lại hai công thần là vậy, tuy nhiên nếu muốn cạnh tranh chức vô địch Vcs, việc để ba nhân sự cánh dưới rời đi lúc này có thật sự là quyết định chính xác của Gam? Thay đường dưới có thể chưa ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng đội hình, nhưng việc thiếu đi Kati GAM sẽ gặp khó trong công cuộc bảo vệ ngôi vương Vcs ở thời điểm này. Dù Kati không phải một đường giữa ổn định khi bước bước ra biển lớn nhưng anh vẫn là một người cộng sự tốt đã sát cánh cùng Levi qua 3 năm dài. Những vinh quang của GAM kể từ 2021 cũng đều có bóng dáng của Kati, việc tìm nhân sự thay thế đường giữa chắc chắn nhất lúc này thật sự không dễ. Những cái tên xuất sắc của khu vực như Glory, Hiro đều đang yên ấm trong khi những tuyển thủ được dự đoán sẽ đến GAM như Blazes vẫn chưa thể một sớm một chiều kết hợp với Levi, lại vừa khó đảm bảo được thành công trên mảnh đất VCS.

Kati sau những mùa giải được ra biển lớn cũng đã dần tích lũy được kinh nghiệm. Hiện tại việc rèn luyện một đường giữa mới không khác gì bắt đầu nuôi một mầm non không thể đoán trước được tương lai sẽ ra sao, Chưa kể đến đường dưới Slayder Palette dẫu sao cũng là những nhân sự tốt của từng vị trí mà họ thi đấu. Đến những tuyển thủ như vậy còn không thể đáp ứng thì 2024 ai sẽ khỏa lấp được chỗ trống quá lớn chưa từng được che phủ từ khi Noway rời gót.

Shogun vẫn sẽ ở lại Vikingm trong khi Artemis không có động thái muốn rời biệt độ cá voi. Team Secret cũng sẽ nỗ lực giữ chân xạ thủ của họ. Thế nên dù không còn Slayder và Palette, những cá nhân từng nhận nhiều chỉ trích suốt một mùa Chung kết thế giới vừa qua, nhưng tương lai cánh dưới của GAM Esport thật ra vẫn rất mịt mờ vô định.

Vậy mục tiêu vô địch Vcs há chẳng phải là điều mà GAM cũng chưa thể chắc chắn hay sao? Mặt khác nếu vẫn vô địch với đội hình này khi bước ra biển lớn, Levi có còn đủ sức để đảm bảo cho thành tích của GAM không? Như đã nói người đội trưởng mẫu mực của binh đoàn vàng đen, người duy nhất còn ở lại sau vinh quang 2017, người trở về với GAM 2019 để cứu lấy tập thể đang gian khó dường như không còn đủ sức khi ra những sân chơi lớn. Lối chơi của đội trưởng GAM bị các đối thủ quốc tế đoán biết qua màn trình diễn quốc nội, gồng mình gánh đội bằng những lựa chọn quen thuộc như Ngộ Không, Lessin.

Trên sân chơi quốc nội Levi có thể đọc hiểu lớp trẻ, thắng lợi tất cả những ngựa ô Vcs. Nhưng giờ đây đặt chân ra biển lớn, khi người đi rừng của GAM bị các đối thủ tập trung nghiên cứu và khai thác, sẽ rất khó để đoàn quân áo vàng đen chống đỡ nếu không có những cộng sự sẻ chia giúp đội trưởng gánh nặng macro.

Trên thực tế trong hai mùa giải quốc tế gần nhất, vấn đề chiến thuật của GAM vẫn chưa được giải quyết triệt để. Họ thi đấu với tình trạng bất ổn về giao tiếp và vô hình trong cách chơi. Điều này phải nói tới trách nhiệm của ban huấn luyện GAM Esport, cấm chọn đến triển khai trên sân chơi VCS vốn đã tìm tàng nhiều vấn đề, khi ra quốc tế những điều này bộc lộ rõ ràng hơn khiến GAM từ giai đoạn giữa trận thường xuyên mất phương hướng.

Levi là một tuyển thủ giàu kinh nghiệm, nhưng góc nhìn của một người chơi thật khó sánh với Huấn luyện viên, những người nhìn nhận toàn cảnh và khách quan nhất những gì đang diễn ra. Vậy nên muốn đi trên đường dài cần có đội ngũ huấn luyện xuất sắc, vừa để cân bằng những cái tôi siêu sao, vừa để định hưởng chiến thuật dài lâu cho đội tuyển, sẽ là vấn đề bất thiết mà GAM cần giải quyết.

Kết cấu Kiaya, Levi cộng 3

g6

Như đã nói, mùa chuyển nhượng 2024 GAM đứng trước hai lựa chọn quốc nội và quốc tế. Họ muốn cả hai vì vậy họ vừa thay đổi những nhân sự cánh dưới vừa giữ lại nhân sự cánh trên. GAM sẽ quyết tâm đi theo kết cấu kia Levi cộng 3 họ tự tin có thể dùng bộ đôi top rừng chèo chống xuyên suốt 2024 sắp tới, bất kể cánh dưới có là nhân sự mới nào.

Tuy nhiên tham vọng muốn đôi đường thành công của GAM cũng đứng trước những rủi ro trông thấy, trước mắt họ khó lòng đảm bảo có thể vô địch được Vcs khi lối chơi của GAM đã dần bị bắt bài. Đôi cánh vàng Vcs rất cần những hảo thủ trấn giữ đường giữa, đường dưới, những khu vực sẽ trở nên rất quan trọng trong triển khai các chiến thuật mới của năm 2024.

Kiaya và Levi chẳng đủ sức gồng mình gánh hết vai trò Carry bởi Meta Liên Minh Huyền Thoại luôn biến động thường xuyên, không tập trung hay ưu ái mãi cho một vị trí cụ thể nào. Để trở thành một tập thể đi đường dài GAM nhất định cần nghiêm túc cân nhắc về nửa dưới nơi mà thực tế không còn quá nhiều tuyển thủ xuất sắc đảm bảo được cho GAM chức vô địch quốc nội.

Trên các diễn đàn nước ngoài, một nội dung được đăng tải với đại ý rằng thật khủng khiếp nếu Kiaya và Levi có thể vô địch bất chấp bộ ba cánh dưới có là ai đi chăng nữa, nhưng đừng quên tính từ khi Levi trở về từ Jindong Gaming vào hè năm 2019 đến nay chỉ duy nhất một chiếc vô địch của gam sport không do Kati lấy về, đó là chiếc vô địch mùa hè 2019 năm mà Kati chưa chính thức thi đấu, còn lại anh đã nẫng đi hai chiếc cup mà người ta đã nghĩ chắc chắn thuộc về GAM vào năm 2020.

Dù Kati có thi đấu quốc tế bất ổn ra sao, vẫn sẽ tồn tại một vấn đề với GAM trước mắt rằng việc ngài Phê đã đột ngột rời đi hẳn sẽ để lại khoảng trống mà dù người mới là ai họ cũng khó lòng xử lý trong một sớm một chiều. Gam sẽ tái kiến thiết đội hình với bộ đôi rừng đường trên được giữ nguyên trong khi đó các mảnh ghép còn lại đang dần được tìm về trước thềm mùa giải VCS Xuân 2024 với mục tiêu bảo vệ ngôi vương quốc nội, tiến xa hơn trên các đấu trường quốc tế. Mục tiêu này tương đối nặng nề trong bối cảnh các chiến đội Vcs cũng đang đầu tư xây dựng những đội hình đầy tham vọng và thách thức nhà vua.

Các thế lực cản bước

Viking dù chưa công bố chính thức nhưng bộ đôi Kati Shogun cũng rất đáng kỳ vọng. Team Secret giữ lại đầy đủ nhân sự cũng là mối đe dọa đủ lớn trong khi bầy cá voi VCS vừa trở về từ chung kết thế giới với những thành công ngoài mong đợi, chắc chắn sẽ rạo rực khí thế lật đổ GAM Esport thời điểm hiện tại. Đang có rất nhiều dự đoán và tin đồn về các vị trí còn khuyết trong đội hình nhà đương kim vô địch, trong đó cái tên nổi bật nhất là bộ đôi xạ thủ hỗ trợ mới được cho là Pyshiro và Elio, đảm nhiệm vai trò huấn luyện sẽ là Archie và Bigkoro.

Nếu những tin đồn này thành hiện thực, có thể thấy đội ngũ dẫn dắt GAM trong năm 2024 rất đáng để kỳ vọng. Muội mập luôn là một chiến lược gia tận tâm trong khi cựu xạ thủ PVB Bigkoro có thể giúp training cho đường dưới mới của GAM Esport, nơi luôn nhận những nghi hoặc từ phía người hâm mộ. Tuy nhiên về phía tuyển thủ đây vẫn là những ẩn số lớn và phải xem xét qua thực chiến, rất khó để khẳng định có thể giúp GAM làm nên nghiệp lớn trong tương lai. Nhìn chung GAM chưa thực sự vững vàng và đáng tin những thay đổi, lại chưa chắc đã trở nên hiệu quả trong khi các đối thủ vây quanh họ vẫn đang nguy hiểm và khó đoán. Và rõ ràng mục tiêu giữ vững danh hiệu nhà vua Vcs của GAM đang thực sự khó khăn, theo các bạn cơ hội nào để GAM bảo vệ ngôi vương?

Các bạn có đam mê với việc dự đoán các trận đấu trong khuôn khổ giải đấu VCS, LCK , LPL … thì hãy đăng ký ngay cho mình tài khoản tại Apps RAYBET nhé. Với việc sở hữu hệ thống rút nạp siêu nhanh và tiện lợi và đầy đủ các kèo đấu Esports hot nhất, RAYBET sẽ đồng hành cùng các bạn. Ngoài ra các chương trình khuyến mãi cũng sẽ được cập nhật liên tục đễ hỗ trợ các người dùng cũ lần mới đấy nhé. Đăng ký ngay tài khoản và đồng hành cùng RAYBET nào.