Raybet Ads

APAC: Cơ hội tuyệt vời để VCS phát triển và sánh ngang với khu vực Châu Á

1 2

Làm nóng lại bầu không khí tiền mùa giải

1 5

Nhanh quá phải không các bạn, chớp mắt nhìn lại thì chẳng ai có thể tin rằng đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi Chung Kết Thế Giới 2023 kết thúc. Từ đó đến nay không phải là không có những giải đấu bên lề, những hoạt động ngoài chuyên môn hấp dẫn nhưng mà so với không khí tưng bừng của các sự kiện đỉnh lưu trước đây rõ ràng là Off season luôn để lại trong lòng người hâm mộ khắp nơi cảm giác ảm đạm và trống vắng.

Không thể bắt tuyển thủ thi đấu trong giai đoạn này, cũng không thể đòi hỏi là họ phải tham gia với những hoạt động lớn sau 1 mùa giải vất vả trôi qua, chúng ta chỉ có thể đợi một mùa giải mới còn gần nửa tháng nữa mới bắt đầu. Tuy nhiên thì Riot Games nhà phát triển Liên Minh Huyền Thoại thực sự thấu hiểu tấm lòng những thượng đế của trò chơi, họ rõ hơn ai hết cái cảm giác buồn tẻ của mùa Off season khi mà chuyển nhượng đã qua còn mùa giải mới thì chưa đến. Chính vì vậy Server APAC, máy chủ liên khu vực dành cho các tuyển thủ Châu Á Thái Bình Dương đã chính thức được ra mắt nhằm phục vụ nhu cầu luyện tập trải nghiệm cho các tuyển thủ, giúp họ có thêm content trong mỗi buổi livestream, qua đó thì khán giả khắp 5 châu lại được tận hưởng cảm giác hào hứng không khác gì nhiều với những giai đoạn trong mùa giải.

Các player VCS, những người đáp tới mảnh đất xinh đẹp này sớm nhất họ đã có dịp thị phạm sức mạnh khu vực, giao lưu để nâng cao chuyên môn và cả hiểu biết ngôn ngữ với những đồng nghiệp từ PCS, LJL, LCO và gần đây còn có cả những tuyển thủ Hàn Quốc. Vậy ngay bây giờ hãy cùng với RAYBET tìm hiểu máy chủ liên khu vực mà Riot Games mới phát triển, Server này liệu sẽ giúp ích gì cho các tuyển thủ VCS của chúng ta? Và trước khi thưởng thức bài viết ngày hôm nay các bạn cũng đừng quên đăng ký ngay cho mình tài khoản tại Apps RAYBET và để lại bình luận bên dưới nhé, còn bây giờ chúng ta bắt đầu thôi nào.

APAC là máy chủ mới dành riêng cho các tuyển thủ Liên Minh Huyền Thoại thuộc khu vực châu Á Thái Bình Dương

2 1

Ban đầu những tưởng Riot chỉ tạo ra server này dành riêng cho các tuyển thủ VCS, PCS, LJL và cả LCO nhưng mà chỉ ít ngày sau các chiến binh xứ sở kim chi cũng nhanh chóng đáp tới để cùng những hảo thủ Việt, Đài, Nhật, Hồng Kông tạo nên một bầu không khí xôm tụ không kém gì một giải đấu quốc tế thực thụ. Đi cùng với máy chủ này cũng có một Discord Riot games quản lý, nơi các tuyển thủ huấn luyện viên và một số nhân sự liên quan sẽ được cấp quyền tham gia phục vụ giao tiếp trong mỗi trận đấu.

Sự ra đời của server châu Á Thái Bình Dương dành riêng cho các tuyển thủ đã phá vỡ bầu không khí ảm đạm bao phủ địa cầu Liên Minh Huyền Thoại suốt gần 1 tháng qua kể từ sau khi mà Chung kết thế giới kết thúc, khi mà những Demacia Cup, thậm chí là cả kick off không đủ sức hút thỏa mãn số đông những người hâm mộ luôn khao khát chứng kiến tuyển thủ mình yêu thích thì đấu, thể hiện kỹ năng. Máy chủ mới này là liệu pháp có lợi cho các tuyển thủ đội tuyển và cả những người hâm mộ yêu thích tựa game nhất là trong giai đoạn Off season.

Vậy thì máy chủ liên khu vực có gì hay đây?

3 2

Máy chủ liên khu vực ra mắt chắc chắn đã khiến không ít tuyển thủ phấn khích, không chỉ là cơ hội để luyện tập dưới phiên bản mới 14.1. Việc training tập luyện Scrim giữa các đội tuyển cũng được trở nên dễ dàng hơn khi xuất hiện Server APAC. môi trường tập luyện trong máy chủ mới này vừa đảm bảo về chất lượng chuyên môn vừa tối ưu hóa trải nghiệm cho các tuyển thủ khi nó hạn chế được phần nào tình trạng troll game ở các server thông thường.

Thời điểm này thì mùa giải 13 tại tất cả server cũng đã khép lại, bậc xếp hạng phần thưởng vinh danh cũng đã được chốt cho mọi người chơi. Vì vậy những ngày cuối mùa trở nên tương đối hỗn loạn và thiếu đi sức hấp dẫn trong công cuộc luyện tập cải thiện kỹ năng tuyển thủ, tất cả những nguyên nhân này dẫn tới việc đa số Pro player lựa chọn máy chủ liên khu vực là điểm đến lý tưởng mới với một Discord kèm theo được quản lý chặt chẽ bởi Riot games.

Các tuyển thủ cũng có thể thoải mái giao tiếp cùng nhau khi được xếp chung trong một trận đấu, điều này giúp cho chất lượng mỗi loạt đấu được đẩy lên cao hơn, càng gắn kết tinh thần đồng đội của các tuyển thủ kể cả khi có những cách biệt ít nhiều về ngôn ngữ giao tiếp. Đằng sau những cuộc vui liên tục mùa Off season của tuyển thủ, khán giả cũng bớt đi những chán chường giai đoạn không có giải đấu hơn 1 tháng kết thúc chung kết thế giới và đến khi mấy chủ liên khu vực được ra mắt những content Liên Minh Huyền Thoại mới trở nên hấp dẫn hơn, người hâm mộ cũng được thấy tuyển thủ mình yêu thích chơi game nhiều hơn thay vì chỉ ngồi cảm ơn donate, reaction video hoặc là làm những hoạt động bên lề.

Chỉ cần có máy chủ mới không khí Liên Minh Huyền Thoại khắp nơi trở nên rộn ràng hơn nhiều, ngoài những màn phô diễn kỹ năng người ta còn được thấy những dấu ấn vô cùng thú vị từ các tuyển thủ khắp bốn phương, Ví dụ như màn biểu cảm của Keria khi mà nghe Levi Kati bắn tiếng Việt, khán giả cũng vô cùng phấn khích khi được trông thấy Keria google dịch tìm kiếm từ ngữ chúc mừng năm mới các tuyển thủ Việt Nam trong Lobby. Nhờ server mới chẳng mấy mà các vận động viên khu vực Châu Á có bước phát triển vượt bậc với ngoại ngữ.

Những lợi ích và hạn chế

4 2

Nhờ có máy chủ liên khu vực, họ có thêm những cơ sở để đánh giá tuyển thủ trên nhiều khía cạnh phương diện giữa các đội tuyển khác khu vực cũng dễ dàng hơn trong trao đổi thông tin hẹn lịch scrim và thậm chí là giao lưu một số nội dung ngoài chuyên môn cùng nhau sau những giờ chơi game căng thẳng. Thực tế thì máy chủ apac mới được tuyệt đại đa số tuyển thủ và người theo dõi Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp ủng hộ nhưng không phải là nó không có những hạn chế, vì vậy câu hỏi là liệu Riot có muốn duy trì Server này dài lâu hay không thì cũng rất khó để trả lời.

Đầu tiên là dù có một Discord chung cho tất cả các tuyển thủ huấn luyện viên tham gia ra để đẩy mạnh chất lượng các trận đấu đồng thời giúp cho quá trình liên hệ Training Scrim được diễn ra dễ dàng hơn thế nhưng mà Discord này cũng không giải quyết được mọi vấn đề bất cập việc bất đồng trong ngôn ngữ giao tiếp, đôi khi còn khiến các Player thêm phần rối loạn trong xử lý. Họ không thể đưa ra thông tin thậm chí là bị phân tâm khi mà không biết đồng đội mình, 1 tuyển thủ thuộc khu vực khác đang muốn truyền đạt ý tứ gì. Điều này dẫn đến không ít những câu chuyện dở khóc dở cười vừa bi vừa hài xuyên suốt mấy ngày vừa qua và khi không có giao tiếp hoặc không thể giao tiếp hiệu quả mỗi ván đấu cũng không khác gì xếp hạng đơn là bao nhiêu cả.

Đó là còn chưa kể nhá có những Player lựa chọn việc giao tiếp tâm linh khi vào game đấu, có một dẫn chứng điển hình nhất là TLong, cựu đường giữa của đội hình trẻ Brion, bị la ó ít ngày gần đây bất kể là tuyển thủ đồng hương hay là khác quốc tịch giao tiếp anh cũng bỏ ngoài tai một mình thưởng thức trò chơi điện tử. Không một tiếng nói không một cái ping cũng không một dòng chát, Tlong bị xem như là đã khiến một server châu Á Thái Bình Dương đôi khi mất đi sức hấp dẫn và try hard vốn có.

Mặt khác vấn đề phá game ít xuất hiện hơn so với xếp hạng đơn thế nhưng mà cũng không phải là không có những cá nhân feed tung trời trong server mới. Điều này thì cũng khó trách bởi trong một không gian nhỏ hẹp nhiều hơn so với các server thường, các tuyển thủ đôi khi cũng không thể đi đúng vị trí thi đấu. Việc họ bất đắc dĩ chơi ở vai trò kém thuận tay không được như mong đợi âu cũng là một lẽ tất yếu.

Có thêm 1 điểm nữa khiến khán giả đôi phần lo ngại về tương lai của server Châu Á Thái Bình Dương đó là mai đây khi mà những server khác thường update đồng loạt phiên bản mới liệu máy chủ liên khu vực có còn đủ sức hấp dẫn để các thủ ở lại hay không? Như đã nói hệ sinh thái APAC nhỏ hơn nhiều so với các máy chủ, thường việc tìm kiếm trận đấu sẽ lâu hơn và khó có thể đảm bảo tuyển thủ được đi đúng vị trí như họ mong muốn. Chính vì vậy nhiều người cũng không giấu được lo lắng rằng khi mà vào đến các sự kiện khu vực và quốc tế server liên khu vực sẽ vắng vẻ đi đáng kể.

Tuy nhiên thì nhìn nhận một cách tổng quát những lợi ích mà server liên khu vực mang lại cho cả thế giới tới giờ vẫn rất nhiều trong thời gian tới. Qua theo dõi quá trình vận hành máy chủ này tin chắc là nhà phát triển tựa game quốc dân này cũng cũng sẽ có những động thái điều chỉnh sửa chữa hoặc là sẽ can thiệp tới những hành vi phi thể thao nếu có trong khu vực này nhằm nâng cao chất lượng chung cho các vận động viên.

Đây là một môi trường tốt và nên được duy trì

5

Nhằm giúp các tuyển thủ có được một sân chơi bổ ích tích cực nâng cao chất lượng chuyên môn chung của Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp trên toàn cầu và với riêng khu vực VCS của chúng ta, Server APAC là một giải pháp tuyệt vời sau khi mà account Hàn Quốc bị thu hồi khiến các tuyển thủ mất đi cơ hội luyện tập, cọ sát với các tài năng trên thế giới. Việc bị thu hồi tài khoản tại máy chủ khắc nghiệt này tuy không phải là lý do khiến kết quả VCS tại đấu trường quốc tế tệ đi thế nhưng mà về lâu về dài chắc chắn điều đó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng game thủ Việt.

Một lẽ tất yếu là các đội tuyển cũng có thể nhờ vào Scim với các đội tuyển khu vực khác nhưng mà không phải team nào cũng đủ sức liên hệ với các đội có tiếng, nơi mà có những tuyển thủ chất lượng. Thiếu đi một môi trường luyện tập có tính cạnh tranh cao cũng không được cọ sát với những cá nhân ưu tú đến từ khu vực khác sẽ khiến chúng ta giống như đứng trong một chiếc giếng hạn hẹp ít sự giao thoa về mặt chiến thuật và chuyên môn chung.

Thế nhưng mà khi Riot cho ra mắt server liên khu vực những vấn đề nói trên sẽ được khắc phục đi ít nhiều dù là chưa đi vào vận hành quá lâu song máy chủ này cũng là 1 cơ sở để chúng ta thấy được là mình đứng ở đâu trên bản đồ có thua sút gì quá hay không so với mặt bằng chung của các tuyển thủ Châu Á. Việc được cùng thi đấu luyện tập với các tuyển thủ nước ngoài liên tục dù chỉ là trên hình thức trực tuyến tin chắc rằng thì cũng giúp ích rất là nhiều trong việc nâng cao chất lượng Player VCS.

Trên thực tế đó thì nhờ có APAC chúng ta cũng thấy được rằng là tuyển thủ Việt Nam cũng không thua sút quá mức về mặt kỹ năng cá nhân nếu đặt trong tâm thế tự tin nhất. Ngoài Levi người đã có kinh nghiệm chinh chiến trên nhiều đấu trường lớn nhỏ, vẫn có màn thể hiện ấn tượng khi vào server APAC, nhiều tuyển thủ khác cũng không hề kém cạnh và được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Chẳng hạn như là ngàu ếch Froggy, tuyển thủ đường giữa của MGN box Esport trình diễn khá ổn định tại Server này hay là bộ đôi đường dưới của GAM đó là Pyshiyo và Elio cũng làm rất là tốt khi mà gặp gỡ Keria đi support cho Style ở phía bên kia chiến tuyến.

Nhờ có server liên khu vực Slayder cũng có dịp thị phạm kỹ năng cho thấy là mình có thực sự hơn Doggo hay không hay chỉ là nói suông nhất thời bởi máy chủ này cũng cho phép các tuyển thủ tự do có cơ hội thử sức. Không chỉ có Slayder mà nhiều cái tên cộm cán vẫn đang ở dưới trạng thái Free agent cũng sẽ đến với môi trường này để có thể cọ sát và phát triển.

Tuy vậy thì hơi đáng tiếc rằng vì vẫn được quản lý trong khuôn khổ của Riot Games những tuyển thủ Global Ban sẽ không thể tham gia ứng chiến giao lưu thể hiện kỹ năng cá nhân trong bối cảnh hiện tại. Có một server rộng khắp nhiều khu vực nơi có nhiều tuyển thủ giỏi tìm đến luyện tập đối với VCS là một điều rất có ích. Chúng ta dĩ nhiên không thể ngay lập tức trông mong rằng VCS sẽ sánh vai với các cường quốc Liên Minh Huyền Thoại như là Hàn Trung thế nhưng mà việc luyện tập liên tục với các đối trọng láng giềng như là Hồng Kông Đài Loan cũng sẽ giúp Việt Nam đi lên từng bước.

Chỉ tiếc rằng tất cả những gì mà chúng ta đang bản luận chỉ là câu chuyện ngắn ngày còn nếu mọi thứ thành hiện thực trong tương lai có lẽ vẫn còn phải chờ động thái mới từ Riot Games Bởi lẽ server PAC sẽ sớm đóng cửa để nhường chỗ cho các giải đấu quốc nội đang đến gần, điều này thì cũng hợp lý thôi khi mà nhà phát triển trò chơi này luôn phải đảm bảo sự hài hòa giữa các server khu vực. Nếu biến APAC thành một máy chủ cố định, lưu lượng người chơi và chất lượng chung của xếp hạng đơn ở các khu vực sẽ đều đi xuống kéo theo sự ảnh hưởng thông số và bất cập trong các vấn đề chuyên môn. Còn các bạn nghĩ sao về server liên khu vực mới, liệu là máy chủ này thời gian tới sẽ được duy trì và phát triển như thế nào bởi Riot Games? Tương lai thì tuyển thủ VCS liệu có thể ngời sáng sau khi được luyện tập vào máy chủ này hay không? hãy để lại những suy nghĩ riêng của bạn về chủ đề ngày hôm nay nhé!

Các bạn có niềm đam mê với việc dự đoán Esports với những trận đấu siêu hot trong khuôn khổ các giải đấu chất lượng như LCK, LPL, LEC, LCS, VCS… thì hãy đăng ký ngay cho mình một chiếc tài khoản tại Apps RAYBET nhé. RAYBET sở hữu hệ thống rút nạp siêu nhanh sẽ tạo những trải nghiệm tốt nhất cho bạn. Dự đoán kèo Esports thì đồng hành cùng RAYBET.